• ปวดท้องน้อยด้านขวา เดินก็ปวด ไอก็ปวด เกิดจากอะไร

  •  dnaoxxx
    สมาชิก
    คือหนูปวดท้องน้อยข้างขวาค่ะ เดินก็ปวด ไอก็ปวด ตอนนี้เหมือนจะปวดไปตรงขาค่ะ อาการแบบนี้คืออะไรคะ
    dnaoxxx  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณdnaoxxx

    อาการปวดท้องน้อยด้านขวา เดินก็ปวด ไอก็ปวด อาจจะเกิดจาก กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทางใดๆที่ทำให้มีการขยับบริเวณดังกล่าวได้ สาเหตุอื่นๆเช่นไส้ติ่งอักเสบ จะปวดมากที่ท้องขวาล่าง คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ถ้าปวดมากแล้วอาการมักไม่หายไป ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว หรือเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่นด้วยได้

    จากที่กล่าวมา ถ้าสัมพันธ์กับท่าทาง การขยับ ก็นึกถึงเรื่องกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุดค่ะ

    ในเบื้องต้น ควรพักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้ แต่ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปัสสาวะแสบขัด คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย มีไข้ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์