• แฟนเป็นคนที่มีความต้องการทางเพศสูง ฝั่งยาคุมแบบสามปี ยังจะมีโอกาสในการตั้งครรภ์แค่ไหน

  •  fluke wawa
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ สอบถามหน่อยครับ คือแฟนผมไปฝังยาคุมแบบ3ปีมาครับ (ยังยุเปนนศยุทั้งคู่ครับ) คือแฟนผมเปนโรคไบโพล่าร์ครับ แล้วมีอาการ hypersexuality ความต้องการทางเพศสูงมาก เปนมานานแล้วครับ ผมยังไม่อยากมีเพศสัมพันธ์เพราะกลัวพลาดท้องมากๆ แต่แฟนไปฝังยาคุมมาขอให้มีอะไรกัน ผมฟังเธอเล่าแล้วสงสารมาก เพราะเธอบอกทรมานมากจากอาการนี้ เวลาช่วงที่เปนหนักๆจะคิดเกือบตลอดเวลาเรื่องนี้ ทำอะไรอย่างอื่นไม่รุเรื่อง ผมไม่รู้จะปรึกษาใครจิงๆครับ เธอบอกว่า อยากมี4-5วัน ต่อสัปดาห์ แต่ผมต่อรองไปว่า 2เดือน จะมีพสพกัน1วัน เท่านั้น 1. ยาฝังคุมกำเนิด โอกาสตั้งครรภ์ 0.05% จิงมั้ยครับ ผมเหนหลายเคสฝังแล้วแต่ท้องเยอะมากครับ 2.แล้วต้องทำยังไงบ้างครับ ถึงจะให้ยาเต็มประสิทธิภาพมากสุด รอกี่วันถึงมีพสพได้ครับ มีปัจจัยอะไรทำให้ยาประสิทธิภาพลดลงบ้างครับ 3. แล้ว ผมไปหามาว่ามีวิธีพวก ฝาครอบมดลูก ห่วงอนามัย ฟองน้ำคุมกำเนิด ยาฆ่าเชื้ออสุจิ คืออยากทราบว่ายิ่งใช้เยอะวิธีจะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพรึป่าวครับ หรือ ใช้แค่ถุงยาง(+กับที่ฝัง ก้อ2วิธี)เพิ่มก้อพอแล้ว 4.แล้ว ถ้าฝังยาคุม+ใส่ถุงยาง ควรมีพสพ ความถี่เท่าไรดี ถึงจะโอกาสท้องน้อยมากที่สุดครับหรือไม่มีโอกาสท้อง อะไรแบบนั้นครับ
    fluke wawa  fluke wawa
    สมาชิก
    5. แฟนผมทานยา lithium (รักษาไบโพล่าร์)กับ lorazepam (ยานอนหลับ) ครับ อันนี้คุณหมอพอจะทราบมั้ยครับ ว่าส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดบ้างรึปล่าวครับ

     สวัสดีคะคุณ fluke wawa

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ การที่ฝั่งยาคุมกำเนิดเป็นเรื่องของการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพมากค่ะ โอกาสพลาดในการตั้งครรภ์น้อยมากๆค่ะ แต่อย่างไรก็ตามในระยะแรกของการฝั่งจะแนะนำให้สวมถุงยางอนามัยก่อนนะค่ะ ประมาณหนึ่งสัปดาห์ถึงสองสัปดาห์ก่อนนะค่ะ เพราะจะได้มั่นใจว่ายาออกมาอย่างสม่ำเสมอแล้วนะคะ ซึ่งสำคัญมากค่ะ

    หลักการคือ การที่ทำให้ร่างกายยับยั้งการเจริญเติบโตและการตกของไข่ค่ะ

    อย่างไรก็ตามการสวมถุงยางอนามัยจะช่วยป้องกันในเรื่องของการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ