• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ แล้วกินยาคุมฉุกเฉินเข้าไป จะเป็นอะไรไหม

  •  Panadda
    สมาชิก
    หมอค่ะ พอดีหนูฝั่งเข็มคุมกำเนิดอยู่แล้วถ้าหนูกินยาคุมฉุกเฉินเข้าไปอยากทราบว่ามันจะเป็นอะไรมั้ยค่ะจะมีผลข้างเคียงอะไรมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Panadda,

                        ประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินเข้าไป เพราะไม่ได้ไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพแต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ มากขึ้น เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง เวียนหัว ปวดท้อง มีเลือดออกผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็อาจไม่เกิดก็ได้

                        หลังจากนี้ สามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วย หากต้องการที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ ก็ให้ใช้ถุงยางอนามัยค่ะ