• นัดฉีดยาคุมวันที่ 25 มิ.ย. แต่ไม่ได้ไปฉีด มีเพศสัมพันธ์ แล้วเริ่มกินยาคุม 2 ก.ค.จะท้องไหม

  •  Apinya Gikkok Puangma
    สมาชิก
    ขอสอบถามเรื่อง พอดีลองฉีดยาคุมแบบ 3 เดือนมาแค่ 1 ครั้งค่ะ แต่พอถึงกำหนดนัดฉีดยาคุมรอบที่ 2 แร้วไม่ได้ไปตามนัดเพราะจะเปลี่ยนแบบฉีดมากินแทนค่ะ หมอนัดให้ไปฉีดยาคุมเมื่อวันที่ 25/06/20 แต่ไม่ได้ไป แร้วมาเริ่มกินยาคุมเม็ดแรกเมื่อวันที่ 2/07/20 ในระหว่าง 7 วันก่อนที่จะเริ่มมากินยาคุม ก็มีอะไรกับแฟนตลอด แต่ไม่ได้ใส่ถุงยางเรยเรยอยากถามว่าจะมีสิทธิ์ท้องได้ไหมค่ะ ( กินยาคุมแบบ 21 เม็ด ยี่ห่อ ยาสมิน )

    สวัสดีค่ะ คุณ Apinya Gikkok Puangma,

                          โดยปกติ หากต้องการเปลี่ยนจากยาฉีดคุมกำเนิด มาเป็นยาเม็ดคุมกำเนิด เมื่อถึงกำหนดวันนัดฉีดยาคุม คือวันที่ 25 มิ.ย. ก็ควรเริ่มทานยาคุมกำเนิดต่อทันที เพื่อให้การป้องกันการตั้งครรภ์เป็นไปอย่างต่อเนื่อง

                          ดังนั้น หากเพิ่งเริ่มทานยาคุมในวันที่ 2 ก.ค. ก็ควรทานไปอย่างน้อย 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ทั้งนี้ หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิด โอกาสในการตั้งครรภ์อาจมีได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมากค่ะ เพราะโดยส่วนใหญ่ เมื่อหยุดฉีดยาคุมแล้ว การทำงานของรังไข่และการตกไข่ จะยังไม่เกิดขึ้นในทันทีค่ะ อย่างไรก็ตาม หากทานยาคุมจนครบ 21 เม็ด และเว้นระยะไปครบ 7 วันแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ