• จะมีเพศสัมพันธ์ นอกจากใส่ถุงยางป้องกัน ควรป้องกันการตั้งครรภ์อย่างไร

  •  diego
    สมาชิก

    คืออยากได้ความรู้ไว้สักหน่อยนะครับ ก็มีอะไรกันมาเเล้วครับเเต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กันครับ

    ใช้ถุงยางเเน่นอนครับ เเต่ต้องกินยาอะไรมั้ยครับ อย่างยาคุมอะไรเกี่ยวมั้ยครับเห็นบางกระทู้มีอะไรกันเเต่กินยาคุมด้วย

    ขอบคุณครับ

    diego  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ diego

    หากยังไม่พร้อมมีบุตรจากการมีเพศสัมพันธ์นั้น แนะนำการคุมกำเนิดด้วยวิธีการที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งในปัจจุบันก็มีตัวเลือกหลายวิธี เช่นการใส่ถุงยางอนามัย ซึ่งต้องใส่ทุกครั้งและใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ หรือการใช้ฮอร์โมนเช่นการรับประทานยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 หรือ 28 เม็ด การฉีดยาคุม การฝังยาคุม หรือแผ่นแปะยาคุม โดยการใช้ฮอร์โมนก็ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนจะดีที่สุด

    หากได้ใส่ถุงยางอนามัยที่ไม่ขาด ไม่รั่ว ใส่ตลอดเวลาแล้ว โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อยมากๆ ไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมแบบฮอร์โมนร่วมไปอีก แต่การใช้ร่วมกันก็จะช่วยยิ่งลดโอกาสการตั้งครรภ์ให้น้อยลงไป ก็สามารถใช้ควบคู่กันไปได้เช่นกันค่ะ การใช้ถุงยางอนามัยจะช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย

    ไม่ควรใช้วิธีการหลั่งนอก การนับวันตกไข่ หรือยาคุมแบบฉุกเฉินเพื่อคุมกำเนิดเพราะมีประสิทธิภาพต่ำเทียบกับวิธีอื่นๆที่กล่าวไปค่ะ