• เพิ่งเจาะหูมา แผลยังไม่แห้ง จะเปลี่ยนต่างหูไปเป็นแบบก้านใส สามารถทำได้หรือไม่

  •  มาย ด์.
    สมาชิก
    คือหนูพึ่งเจาะหูเดือนนี้ค่ะแล้วคือเวลาในการทำให้มันฟื้นฟูอย่างน้อยต้องนานหน่อย ที่กังวลคือรรหนูไม่ให้ใส่ต่างหูที่เป็นแบบทองหรือแบบเงิน ใส่ได้แค่ก้านใสค่ะ หนูเลยกังวลเพราะ ต้องถอดต่างหูที่เราเจาะอันแรกออกทั้งที่แผลยังไม่แห้ง แล้วเปลี่ยนมาเป็นก้านใสค่ะ คุณหมอพอมีแนวทางแนะนำหนูมั้ยคะ แล้วถ้าใส่ก้านใสไปเลยแบบไม่ถอดเนี่ย จะได้มั้ยคะ
    มาย ด์.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มาย ด์.

    การเจาะหูคือการใช้เข็มเจาะตรงผิวหนังบริเวณติ่งหู ซึ่งเป็นการทำให้เกิดแผลเปิดที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง ดังนั้นการดูแลจึงคล้ายกับดูแลแผลทั่วไป คือต้องระวังการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก ควรทำแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมา

    หากแผลแห้งสนิทดีแล้วนั้น สามารถเปลี่ยนถอดตุ้มหูได้เลย ไม่มีปัญหา แต่หากแผลยังไม่ค่อยแห้งและเจ็บอยู่ แนะนำการใส่ตุ้มหูที่สะอาดและเป็นชนิดที่เราไม่แพ้แน่นอน เช่นตุ้มหูสำหรับผู้ที่แพ้ง่าย ซึ่งจะไม่มีพวกโลหะผสมที่ก่อให้เกิดการแพ้ สามารถลองเปลี่ยนมาใส่เป็นแบบก้านใสดูได้ โดยทำความสะอาดก้านใสให้ดี  ถ้าเกิดมีอาการแดง คัน ซึ่งอาจจะเกิดจากเราแพ้ ก็ให้รีบเอาออก และอาจต้องแจ้งแก่ผู้ที่ดูแลว่ามีปัญหาในการใส่ตุ้มหูดังกล่าว หรืออาจไปพบแพทย์เพื่อออกใบรับรองแพทย์ได้ค่ะ แต่ถ้าไม่แพ้ก็สามารถใส่ก้านใสไว้ได้เพื่อป้องกันไม่ให้รูตันค่ะ

    และหากแผลมีอาการปวด บวม แดง มีเลือดหรือหนองไหล เป็นสัญญาณว่าอาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อที่แผล ควรรีบไปพบแพทย์