• รู้สึกแสบจมูก เวลาอยู่ในห้องแอร์ หรือเวลามีอาการเหนื่อย เกิดจากอะไร

  •  Prim Primaporn
    สมาชิก
    เวลาทำงานนอกห้องแอร์แล้วหอบเหนื่อย พอกลับมาเข้าห้องแอร์รู้สึกแสบๆจมูกค่ะ ต้องเอาผ้าปิดจมูกสักพักถึงจะหาย ถ้าไม่เหนื่อยอยู่ห้องแอร์ได้ปกตินะคะ จะแสบแค่ตอนเหนื่อยค่ะ ภูมิแพ้รึเปล่าคะ
    Prim Primaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Prim Primaporn

    อาการแสบจมูกเวลาอยู่ในที่อากาศเย็นนั้นอาจจะเกิดมาจากการระคายเคืองที่ในจมูก ซึ่งอาจเกิดจากสิ่งแวดล้อม เช่นอากาศแห้ง อากาศเย็นเกินไป การหายใจเข้าออกเร็วๆเวลาหอบเหนื่อยอาจทำให้มีการระคายเคืองแสบในจมูกได้เช่นกันหรือ เกิดจากมลภาวะบางอย่าง เช่นฝุ่น ควัน ควันบุหรี่ หรือ เกิดจากยาบางชนิดที่ทำให้จมูกแห้งและแสบได้ ภาวะภูมิแพ้จมูกก็สามารถทำให้แสบจมูกในที่อากาศเย็นมากขึ้นได้เช่นกัน หรืออาจเกิดจากการมีแผลในจมูกจากการไปแคะแกะเกา หรือเสียดสีในจมูกอย่างรุนแรง เป็นต้น

    เบื้องต้นอยู่ในที่อากาศไม่เย็นจนเกินไป หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ อาจใส่หน้ากากอนามัยหรือนำผ้ามาปิดจมูกไว้ เพื่อให้อากาศที่เข้าไปในจมูกอุ่นขึ้นเพื่อลดอาการระคายเคืองได้ ถ้าคัดจมูก คันตาร่วมด้วย อาจรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์หากยังแสบจมูกมากเรื้อรัง มีเลือดไหลจากจมูก คัดจมูกมากหายใจไม่ออก หรือหอบเหนื่อย หายใจไม่ทันร่วมด้วยค่ะ