• มีเยื่อขาวในปากตรงกระพุ้งแก้ม เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Theemakorn Settha
    สมาชิก
    สอบถามครับ พอดีมีเยื้อสีขาวหลุดจากทางปากมันชอบติดแถวบริเวณกระพุ้งแก้ม หลังจากแปรงฟันไปสักพักอะครับ อยากทราบว่ามันเป็นอะไร
    Theemakorn Settha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Theema

    การมีเยื่อสีขาวๆในบริเวณปากตรงกระพุ้งแก้มดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก เชื้อราในช่องปาก การทำความสะอาดช่องปากที่ไม่สะอาดพอทำให้มีคราบแบคทีเรียหรือเศษอาหารเกาะอยู่ โรคฝ้าขาวในปากเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการทับถมของโปรตีนเคอราติน รวมทั้งการผลิตเซลล์จำนวนมากจากช่องปากจนเกิดเป็นรอยสีขาว โรคไลเคนพลานัสในช่องปากที่เกิดจากการทำงานผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน หรือเป็นมะเร็งในช่องปากมักเป็นแผลเรื้อรัง ขูดแล้วมีเลือดออก หรือมีประวัติสูบบุหรี่จัดมาเรื้อรัง เป็นต้น

    ดังนั้นมีได้ตั้งแต่สาเหตุที่ไม่อันตรายจนถึงสาเหตุอันตรายได้ หากยังมีเยื่อขาวดังกล่าวเรื้อรัง เจ็บ ขูดแล้วมีเลือดออก แปรงฟันแล้วไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปขูดเองแรงๆที่บริเวณเยื่อขาว งดการสูบบุหรี่ รับประทานอาหารอ่อนๆ ดื่มน้ำมากๆ ทำความสะอาดช่องปากให้สะอาดวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น