• เจาะหูมา 5 เดือนแล้ว ตอนนี้รูที่เจาะไว้มีอาการบวม มีก้อน มีน้ำใสๆไหลออกมา เกิดจากอะไร

  •  napha00
    สมาชิก
    สวัสดีค่า พอดีเจาะหูมาได้สี่ห้าเดือนแล้วค่ะ แต่เดือนที่ห้าเหมือนรู้สึกหูบวมบริเวณที่เจาะหูค่ะ มันบวมเป็นก้อนๆค่ะ แต่ว่าไม่เจ็บแล้วก็ไม่ปวดค่ะ มีน้ำใสๆออกมานะคะ บางครั้งมีเลือดแต่น่าจะเกิดจากการหมุนบริเวณตุ้มหูเพื่อที่จะถอดค่ะ แต่ถ้าไม่หมุนกะไม่เกิดอะไรขึ้น พอมันบวมเลยเช็ดทำความสะอาดมันค่ะ แต่ยังไม่ได้ถอดตุ้มหูออก พอผ่านไปไม่กี่วันมันก็จะหายบวมแล้วกะจะกลับมาปกติค่ะ ก้อนๆที่เกิดขึ้นกะจะหายไปเอง แต่เดือนนี้มันเป็นมา2-3 รอบแล้ว จะเป็นอะไรมั้ยคะ ปล.สี่ห้าเดือนที่ผ่านมาไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ ว่ามันบวมอย่างงี้มั้ย เพราะว่าเพิ่งมาสังเกตช่วงเดือนนี้แล้วกะสังเกตมาตลอดค่ะ ปกติจะเช็ดทำความสะอาดเลยค่ะ ปล.2 ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะว่าตอนที่กินยาปฏิชีวนะจะมีผลอะไรมั้ย เพราะตอนนั้นไม่สบายแล้วคุณหมอเลยให้กินยาปฏิชีวนะ หูเลยบวมค่ะ แล้วหลังจากนั้นกะยังไม่บวมค่า จะเป็นอะไรมันคะคุณหมอ😢
    napha00  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ napha00

    อาการหูปวดบวม เป็นก้อนบริเวณที่เคยเจาะหูมานั้น อาจจะเกิดจากการอักเสบหรือติดเชื้อของแผลได้เช่นกัน ถึงแม้ว่าโอกาสจะมีน้อยมากๆ เมื่อเวลาผ่านมาหลายเดือนแล้วดังกล่าวมา เพราะส่วนใหญ่การอักเสบหรือติดเชื้อมักเป็นภาวะเฉียบพลันที่เกิดทันทีหลังจากมีแผลค่ะ กรณีนี้อาจจะมีปัจจัยอื่นๆที่ไปกระตุ้นร่วมด้วย เช่นแพ้ตุ้มหูที่ใส่ คือแพ้ชนิดโลหะที่เอามาทำตุ้มหูซึ่งเป็นสาเหตุที่เจอได้บ่อย ทำให้หูบวม แดง คัน มีน้ำเหลืองไหลได้ค่ะ หรือเกิดจากอุบัติเหตุหรือการกระแทกที่ทำให้เกิดแผลใหม่เพิ่มเติมบริเวณนั้น หรือเป็นการติดเชื้อของผิวหนังอื่นๆที่ไม่ได้สัมพันธ์กับการเจาะหู เป็นต้น

    ส่วนเรื่องยาฆ่าเชื้อที่เคยกินนั้น ไม่ได้มีผลทำให้รูหูเกิดการติดเชื้อขึ้นมาได้ ไม่ต้องกังวลจากเหตุการณ์ดังกล่าวค่ะ

    เบื้องต้นทำความสะอาดบริเวณที่มีอาการบวมให้สะอาด ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์หรือน้ำสะอาดเช็ดเบาๆ รับประทานยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบได้ และควรจะงดการใส่ตุ้มหูไปก่อน หรือใช้ตุ้มหูชนิดสำหรับคนที่ผิวแพ้ง่ายเท่านั้นไปก่อน

    ควรรีบไปพบแพทย์หากบริเวณดังกล่าวปวด บวมมาก มีก้อนคลำได้ชัดเจนซึ่งอาจเป็นก้อนที่เกิดจากหนองที่คั่งอยู่ก็ได้ จึงอาจจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อหรือกรีดระบายหนองร่วมด้วยค่ะ