• แมลงเข้า​จมูก​ ตอนนี้ยังไม่มีอาการผิดปกติอะไร จะมีอันตรายอะไรไหม

  • คุณ​หมอครับ​ ผมนั่งเรียนออนไลน์​อยู่ดีๆ​ ก็มีแมลงบินเข้าจมูกครับ​ เป็นแมลงแคง​ ที่ขิวๆ​ ครับ​ ทีเเรกมันเข้าจมูกรู้สึกว่ามันบินเข้าไปแต่รออีกสักพักก็ไม่รู้​สึกอะไรเหมือนปกติ​ มันจะเป็นอะไรใหมครับผมกังวลมาก
    อภิพัฐ' ฟลุ๊ค  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อภิพัฐ' ฟลุ๊ค

    การมีแมลงหรือสิ่งแปลกปลอมใดๆเข้าจมูกนั้น ถ้าเป็นขนาดเล็ก หรือเป็นแมลงที่เข้าไปแล้วตายแล้วจากสภาพที่ไม่เหมาะสมต่อการดำรงชีวิตของมัน ไม่ขยับอีก ก่อให้เกิดอันตรายได้น้อยมาก ร่างกายจะสร้างเสมหะหรือน้ำมุูกเคลือบเอาไว้แล้วขับออกมาภายนอกร่างกายได้เองผ่านการไอ จาม การสั่งน้ำมูก

    แต่ถ้าเป็นแมลงขนาดใหญ่และยังไม่ตาย อาจจะมีอันตรายต่อร่างกายได้ เช่นทำให้เกิดการอุดกั้นทางเดินหายใจหรือทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบภายในโพรงจมูกได้ จึงควรไปพบแพทย์ด้านหู คอ จมูกเพื่อส่องและทำการเอาแมลงออกโดยเร็วค่ะ

    ตอนนี้สังเกตอาการว่ารู้สึกคัด ปวด บวมในจมูกมากๆ เลือดไหลออกทางจมูก หายใจติดขัดหรือหอบเหนื่อย หรือรู้สึกเหมือนมีอะไรขยับไปมาหรือไม่ ถ้าใช่ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที เบื้องต้นไม่เอาอะไรพยายามแหย่เข้าไปเอง ไม่ฉีดน้ำเข้าไป ถ้ารู้สึกคัดจมูกให้ลองสั่งน้ำมูกเบาๆดูได้ว่าแมลงสามารถออกมาได้เองหรือไม่