• มีเพศสัมพันธ์หลังวันตกไข่ 8วัน แล้วถุงยางรั่ว มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  pobpad101
    สมาชิก

    ถุงยางรั่ว ลังวันตกไข่มา 8 วัน มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

    pobpad101  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pobpad101

    การที่ถุงยางอนามัยขาดหรือรั่วขณะที่มีเพศสัมพันธ์นั้น มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาได้ค่ะ โดยไมม่ควรพยายามนับวันเพื่อคุมกำเนิด เพราะมีโอกาสผิดพลาดสูง การตกไข่ในผู้หญิงของแต่ละรอบเดือนนั้นคลาดเคลื่อนไปได้ ไม่สามารถบอกได้แน่นอนค่ะ

    ดังนั้นในกรณีนี้หากเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง ยังมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉินได้อยู่ โดยยานี้รับประทาน 1 หรือ 2 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมง ใช้ให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด ยาจะมีประสิทธิภาพได้ประมาณ 80-90% ในการลดโอกาสการตั้งครรภ์

    และควรสังเกตประจำเดือนในรอบถัดไป หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันอีกครั้ง ซึ่งจริงๆแล้วชุดตรวจนี้ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ จึงอาจไม่ต้องรอให้ประจำเดือนขาดหายไป ก็ตรวจได้เช่นกัน