• ฝังยาคุมอยู่ มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออกและปวดท้องน้อย กลัวว่าจะท้องนอกมดลูก

  •  Intira Patjayakonang
    สมาชิก
    แตกใน มีอาการเจ็บท้องน้อย มีเลือดเล็กน้อยทางช่องคลอด แต่ฝังยาคุมกำเนิด มีโอกาสท้องนอกมดลูกใหมคะ
    Intira Patjayakonang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Intira Patjayakonang

    การใช้ยาฝังคุมกำเนิด เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากๆ ประมาณ 95-99% โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากถึงแทบไม่มีในขณะที่ฝังยาค่ะ การตั้งครรภ์นอกมดลูกก็เกิดได้น้อยมากเช่นกัน

    โดยยาคุมกำเนิดชนิดนี้นั้นอาจจะมีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยๆเช่นมีอาการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำสังเกตอาการต่อไปก่อนค่ะ หากเป็นเลือดออกแค่เล็กน้อย ติดกางเกงใน หายไปได้เอง น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยามากที่สุด แต่หากเริ่มเลือดออกมากขึ้น ลักษณะเป็นลิ่มเลือด ปวดหน่วงท้องน้อยมากๆร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ชัดว่าไม่มีความผิดปกติอื่นๆของมดลูกหรือรังไข่ หรือมีการตั้งครรภ์อย่างที่กังวลหรือไม่ค่ะ แต่อย่างที่กล่าวไปว่าโอกาสมีน้อยมากๆค่ะ เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดได้ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง