• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งในทุกวัน แต่กินยาคุมแบบรายเดือนทุกวัน เพิ่งกินแผงแรก มีโอกาสท้องไหม

  •  .
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูกับแฟนมีอะไรกันทุกวันและทุกครั้งจะหลั่งในตลอด แต่หนูกินยาคุมแบบรายเดือนด้วยทุกวัน มันมีโอกาสท้องไหมคะ และเพิ่งเริ่มกินแผงแรกเองค่ะ คุณหมอช่วยแนะนำทีค่ะ
    .  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Cbr

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากกว่า 95-99% โอกาสตั้งครรภ์ขณะกินยาคุมมีน้อยมากๆค่ะ

    แต่สำคัญก็คือการใช้ยาอย่างถูกต้อง ควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน และถ้าเริ่มกินเวลาอื่น ควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันค่อยมีเพศสัมพันธ์หลั่งในได้ และควรกินติดต่อกันทุกวัน ไม่ขาดยา คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมงจนหมดแผงเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของยาค่ะ

    ดังนั้นถ้ากินยาอย่างถูกต้องดังกล่าวมา โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆ แนะนำสังเกตรอบเดือนช่วงกินยาหมดแผง หรือหมดเมํ็ดยาที่เป็นฮอร์โมน 21 เม็ดอีกครั้ง ถ้าประจำเดือนไม่มา ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเองเบื้องต้น ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง ก็สามารถเริ่มยาแผงต่อไปได้เลยเมื่อยาเดิมหมดแผงค่ะ