• มีเพศสัมพันธ์ 22 ส.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 30 มีเลือดออกนาน 5 วัน วันที่ 9 ก.ย. มีเลือดออกอีก จะท้องไหม

  •  ลาลา ลอยย
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือวันที่22สิงหาได้มีอะไรกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกัน แต่เอาเข้าได้ไม่สุดเพราะเจ็บได้ประมาณ5นาทีก็เลิก แล้วหลังจากวันนั้นก็ได้กินยาคุมฉุกเฉินไป วันที่30สิงหาได้มีเลือดออกคล้ายปจด.ได้5วัน แล้ววันที่9กันยาได้มีเลือดคล้าย ปจด.มาอีกได้5วันแล้ว นับจากวันที่9-13กันยา แบบนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ลาลา ลอยย,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 22 ส.ค. หากมีการสอดใส่อวัยวะเพศเพียงชั่วครู่ และยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น การทานยาคุมฉุกเฉิน ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่ง

                         สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 30 ส.ค. โดยออกนาน 5 วัน หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ส่วนเลือดที่ออกในวันที่ 9 ก.ย. นาน 5 วัน ก็อาจเป็นเลือดประจำเดือนก็ได้ ดังนั้น การที่มีเลือดออกดังกล่าว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ เช่น ถุงยางอนามัย ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ โดยไม่จำเป็น เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ