• ยาคุมฉุกเฉินโพสตินอร์ กินเม็ดไหนก่อน

  •  เฟิน น.
    สมาชิก
    ยาคุมฉุกเฉินโพสตินอร์ กินเม็ดไหนก่อนค่ะ บนหรือล่าง

    สวัสดีค่ะ คุณ เฟิน น.

                         ยาคุมฉุกเฉินยี่ห้อโพสตินอร์ (postinor) เป็นยาที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง ซึ่งแต่ละเม็ด มีฮอร์โมนที่เหมือนกัน คือฮอร์โมนลีโวนอร์เจสเตรล (levonorgestrel) 0.75 มิลลิกรัม ดังนั้น สามารถทานเม็ดใดก่อนก็ได้ ไม่แตกต่างกันค่ะ และเมื่อทานเม็ดแรกแล้ว อีก 12 ชั่วโมงต่อมา ก็ให้ทานเม็ดที่ 2 ตามไปค่ะ หรืออาจทานพร้อมกันทีเดียว 2 เม็ดก็ได้ ประสิทธิภาพไม่แตกต่างกัน เพียงแต่การทานพร้อมกันทีเดียว 2 เม็ด อาจทำให้เกิดผผลข้างเคียงได้มากกว่า เช่น เวียนศรีษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดศรีษะ เจ็บเต้านม เป็นต้น