• ฝังเข็มมา 2 ปีกว่า เดือนนี้ประจำเดือนมาและปวดท้อง เป็นอาการผิดปกติไหม

  •  Sudarat Untapa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูฝังเข็มมา 2 ปีกว่ากำหนดมา3ปี เข้ามาเดือนนี้มีปวดท้อง ประจำเดือนมา อยากรู้ว่ามันผิดปกติไหม หรือปกติ
    Sudarat Untapa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sudarat Untapa

    ยาคุมชนิดฝังนั้นมีทั้งแบบ 3 ปีหรือ 5 ปี โดยเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก โอกาสตั้งครรภ์ขณะมียาฝังที่ไม่หมดอายุอยู่นั้น มีโอกาสน้อยกว่า 1% หรือแทบไม่มีเลยค่ะ เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพเนื่องจากไม่ต้องอาศัยความร่วมมือของผู้ใช้ แพทย์ทำการฝังให้ 1 ครั้ง และนัดมาเอาออกตามกำหนด

    ผลข้างเคียงขณะใช้ยาฝังนั้น อาจทำให้มีเลือดอออกผิดปกติ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงขั้นหายไปไม่มา ปวดท้องน้อย ร่วมด้วยได้

    ดังนั้นในกรณีนี้ที่เลือดประจำเดือนมาหลังจากไม่มามานาน อาจเป็นผลข้างเคียงของยาฝังค่ะ แนะนำสังเกตอาการ ถ้ามาแค่ 3-7 วันแล้วหยุด ไม่มีออกกระปริดกระปรอยอีก ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนปกติ หรือถ้าออกแค่กระปริดกระปรอยติดกางเกงในก็อาจเป็นผลข้างเคียงจากยา แต่หากเลือดออกมากเป็นลิ่มเลือด ปวดหน่วงท้องน้อยมากๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะอาจมีสาเหตุที่เป็นโรคอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ร่วมด้วยค่ะ ในขณะนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง