• กินยาคุมกำเนิดไม่ตรงเวลา มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Nuc Nuchara
    สมาชิก
    กินยาคุมไม่ตรงเวลา แตกใน4-5ครั้ง
    Nuc Nuchara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nuc Nuchara

    ยาคุมในที่นี้น่าจะหมายถึงยาคุมแบบแผงรายเดือน ซึ่งเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงประมาณ 95-99% สามารถหลั่งในขณะมีเพศสัมพันธ์ได้ หากใช้อย่างถูกต้อง นั่นคือเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน ถ้าเริ่มช่วงอื่นต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันหลั่งในได้ และสำคัญคือต้องกินทุกวันต่อเนื่อง คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมงเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพยาอย่างสูงสุด

    การกินไม่ตรงเวลาดังกล่าวมานั้น ถ้ายังอยู่ในช่วงไม่เกิน 3 ชั่วโมง โอกาสตั้งครรภ์ก็ยังมีน้อยมาก หรือหากคลาดเคลื่อนไปมากกว่านั้น แต่ยังกินอยู่ทุกวัน ยาก็จะยังมีประสิทธิภาพค่อนข้างสูงอยู่แม้จะลดลงจากการกินที่ตรงเวลาบ้างก็ตาม

    ดังนั้นแนะนำการสังเกตรอบเดือนช่วงยาคุมหมดแผง ถ้ารอบเดือนมาก็แสดงว่าน่าจะไม่มีการตั้งครรภ์ หากรอบเดือนไม่มา ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจให้แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ ค่อยเริ่มยาคุมแผงใหม่ค่ะ