• ปวดหู หูบวมจากการแคะหู ซื้อยามาทานเอง แล้วไม่ดีขึ้น รู้สึกว่าหูบวมแดงกว่าเดิม เป็นอาการอะไร

  • เคยปวดหูบวมเพราะแคะขี้หูไปหาหมอให้อม็อกซี่มากินก็หาย ผ่านมาหลายปีเป็นอีกเลยไปร้านเภสัชซื้ออม็อกซี่มากินเองผ่านมา2วันลามบวมเป็น2หูเลยครับปิดรูหมด เป็นเพราะดื้อยาอม็อกซี่ไหมครับ
    ผีเสื้อ ป่า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ผีเสื้อ ป่า

    อาการหูบวมแดงจนรู้สึกเหมือนรูหูปิดไปหมด ได้ยินไม่ชัดเจนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อของหูชั้นกลางหรือหูชั้นนอก การมีสิ่งแปลกปลอมอุดตันในหูแล้วกระตุ้นให้เกิดอาการระคายเคือง การไปแคะข้างในหูแล้วมีแผล หรือการมีเยื่อบุแก้วบุฉีกขาด เป็นต้น

    จากเหุตการณ์ดังกล่าวมา คาดว่าอาจจะสัมพันธ์กับการแคะหูทำให้มีการระคายเคือง อาจมีแผล หรือมีการติดเชื้อตามมาได้ค่ะ

    ซึ่งถ้าเป็นการติดเชื้อภายในช่องหู ควรได้รับการตรวจประเมินความรุนแรงโดยแพทย์ และรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป

    จึงแนะนำการพบแพทย์ และควรรีบไป หากได้ยินไม่ชัดเจน ปวดบวมที่บริเวณรูหูมาก มีน้ำไหลจากหู ปวดหู

    เบื้องต้นไม่ไปแคะหรือแกะเกาภายในช่องหูเด็ดขาด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ฉีดน้ำเข้ารูหู หลีกเลี่ยงการไปว่ายน้ำ/ดำน้ำ/หรือเดินทางขึ้นที่สูงๆไปก่อน หลีกเลี่ยงการไปสถานที่เสียงดังๆ