• คลำพบก้อนที่หลังหู เป็นก้อนกลมๆ นิ่มๆ ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Aoyty RW
    สมาชิก
    คลำพบก้อนที่หลังหู เป็นก้อนกลมๆ จับนิ่มๆ ไม่เจ็บค่ะ คือก้อนอะไรคะ อัตรายไหมค่ะ
    Aoyty RW  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aoyty RW

    ก้อนที่หลังหูที่คลำได้เป็นก้อนกลมๆ นิ่มๆ ไม่เจ็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ก้อนจากก้อนเนื้องอกในชั้นไขมัน ก้อนจากเนื้องอกในชั้นกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อในชั้นเกี่ยวพัน ก้อนจากต่อมน้ำเหลืองที่โตตามหลังการติดเชื้อหรืออักเสบของต่อมน้ำเหลืองเองหรืออวัยวะข้างเคียง หรืออาจเป็นการติดเชื้อที่ชั้นผิวหนัง แต่มักมีอาการเจ็บร่วมด้วย

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาหรือบีบบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก รักษาความสะอาดของผิวหนังรอบๆ

    ควรไปพบแพทย์หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ ปวด บวม มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน หรือขึ้นลุกลามหลายตำแหน่ง หากเป็นก้อนไขมันที่ไม่มีอันตราย ไม่จำเป็นต้องรักษา หากเป็นก้อนจากการติดเชื้อก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป