• มีอาการปวดหูด้านนอก เจ็บหูด้านใน เจ็บในคอกระทบถึงหูและศีรษะ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Shxdq
    สมาชิก
    หนูควรทำไงดีค่ะ ปวดหู ไม่ค่อยได้ยิน มีไข้นิดๆ แสบคอเมื่อกลืนน้ำลาย กระทบถึงหูและศีรษะ ควรไปหาหมอไหม?
    Shxdq  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Shxdq

    อาการปวดที่หูด้านนอก ไม่ค่อยได้ยินดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีหูชั้นนอกอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ รูขุมขนหรือผิวหนังบริเวณหูรอบนอกมีการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจเกิดจากการมีการติดเชื้อในช่องคอหรือช่องจมูกแล้วลามมาที่บริเวณในช่องหูได้

    โดยหากมีอาการเจ็บคอ กลืนแล้วเจ็บร่วมด้วย อาจจะนึกถึงว่าเป็นการติดเชื้อในช่องคอที่ลามมาที่หูได้เช่นกัน ซึ่งมักค่อยๆดีขึ้นได้เองเมื่ออาการเจ็บคอดีขึ้นแล้ว ส่วนใหญ่มักเกิดจากเชื้อไวรัส แนะนำการดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว รับประทานยาแก้เจ็บคอได้

    ควรไปพบแพทย์หากยังปวดหูมากขึ้นเรื่อยๆ มีน้ำหนองไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจน แม้อาการเจ็บคอจะทุเลาแล้ว หรือถ้าตอนนี้ไม่สบายใจและปวดหูมาก สามารถไปพบแพทย์ได้เลย ไม่ต้องรอให้มีอาการดังกล่าว