• กัดฟันแล้วมีเสียงคลิกๆบริเวณข้างหู มีอาการปวดข้างหูเวลาเคี้ยว เกิดจากอะไร มีอันตรายไหม

  •  New Sirikarn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเมื่อประมาณ3สัปดาห์ที่แล้วหนูมีอาการปวดข้างๆหูเวลาเคี้ยวอาหารค่ะ เป็นประมาณ2วันค่ะ หลังจากนั้นก็หายปวดค่ะ แต่ว่าพอหลังจากหายปวดเวลากัดฟันจะมีเสียงคลิกๆข้างหูตลอดเลยค่ะแต่ไม่มีอาการปวดแล้ว เป็นมาตั้งแต่หลังจากที่ไม่มีอาการปวดเลยค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรหรอคะ แล้วเป็นอันตรายอะไรมั้ยคะ และถ้าจะต้องไปหาหมอต้องไปหาหมออะไรคะ
    New Sirikarn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ New

    อาการปวดข้างหูเวลาเคี้ยวดังกล่าวมาอาจจะเกิดจากการมีข้อต่อบริเวณขากรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีต่อมน้ำลายอักเสบหรือต่อมน้ำลายตรงกกหูรั่วหรือฉีกขาด เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าวทำให้มีเนื้อเยื่อรอบๆได้รับบาดเจ็บ เป็นต้น

    เบื้องต้นสังเกตอาการ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก  เพื่อให้ข้อต่อขากรรไกรได้พัก

    และหากพักการใข้งานหรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป อาจพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินเบื้องต้นก่อนได้ว่าความผิดปกติน่าจะมาจากระบบใด และส่งพบแพทย์เฉพาะทางต่อไปถ้าจำเป็น