• มีแผลเนื้อแดงที่ตกสะเก็ด คลำได้เหมือนเป็นไต ต้องรักษาอย่างไร

  •  Sutthida Witheepradit
    สมาชิก

    หลังจากสะเก็ดแผลลอกแล้ว บริเวณแผลแห้งเป็นแบบเนื้อแดงมีอาการเจ็บตึง เหมือนเป็นไตแต่จับดูเนื้อไม่แข็งอาการนี้คืออะไรคะ ต้องรักษาดูแลยังไง

    Sutthida Witheepradit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sutthida Witheepradit

    สะเก็ดแผลเป็นโปรตีนและเนื้อเยื่อที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อซ่อมแซมและสมานแผลค่ะ โดยหากแผลตกสะเก็ดเป็นการบ่งบอกว่าแผลได้มีการสมานและใกล้หายแล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้ยาอะไรไปทาภายนอกอีก และไม่ควรไปแกะสะเก็ดเองเพื่อป้องกันการเปิดของแผลซ้ำหรือการติดเชื้อที่แผลตามมาได้

    อาการเจ็บตึงอาจเกิดขึ้นได้ในช่วงแรกที่เริ่มมีสะเก็ด คือตึงที่ผิวหนังจากการที่ผิวยังไม่สมานกันดีนัก แต่อาการควรจะค่อยๆทุเลาได้เอง และควรจะหายดีเมื่อสะเก็ดหลุดไป ก้อนเป็นไตๆที่จับได้นั้น หากมีลักษณะนูนออกมาเป็นออกสีเนื้อแดงร่วมด้วย อาจจะเป็นแผลเป็นนูนได้เช่นกัน ซึ่งเป็นการที่ร่างกายสร้างโปรตีนมาซ่อมแซมมากเกินไป เกิดเป็นเนื้อเยื่อส่วนที่เกินออกมา ซึ่งหากต้องการรักษาให้หายไป อาจมีการใช้สเตียรอยด์ฉีดเข้าแผลเฉพาะที่ทำโดยแพทย์เท่านั้น

    ดังนั้นหากมีลักษณะเป็นเนื้อนูนแดง ต้องการรักษา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อน เบื้องต้นไม่ไปบีบแกะบริเวณดังกล่าวเอง ระวังการเกิดอุบัติเหตุหรือการฉีกขาดของผิวหนังเพิ่มเติม