• เป็นตุ่มคล้ายๆร้อนในแต่ไม่ใช่ เป็นที่กระพุ้งแก้ม เกิดจากอะไร

  •  Paphawarin Chainet
    สมาชิก
    คืออยู่ดีๆก็มีตุ่มขึ้นมาตรง กระพุ้งแก้มตอนแรกก็นึกว่าเป็นร้อนในแต่พอดูแล้วไม่ใช่ พอลองกดดูก็แข็งพอสมควร อยากรู้ว่าเกิดจากอะไรคะ
    Paphawarin Chainet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paphawarin Chainet

    ตุ่มแข็งๆที่กระพุ้งแก้มในช่องปากนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการมีก้อนเนื้อที่เยื่อบุช่องปาก อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ โดยหากเป็นเนื้อร้ายมักจะขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดไหลออกมาผิดปกติ เป็นเรื้อรังไม่ยุบไป มักสัมพันธ์กับประวัติการสูบบุหรี่จัด หรือการติดเชื้อไวรัส HPV หรืออาจเกิดจากต่อมน้ำลายที่มีการฉีกขาด ทำให้น้ำลายออกมาคั่งกันเป็นก้อนแข็ง แผลร้อนในในปากมักเจ็บและมีตุ่มหนองให้เห็น หรือเป็นตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน ลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บ อาจมีหลายตุ่มได้ แต่เป็นโรคที่พบได้น้อย

    ดังนั้นสังเกตอาการค่ะะ หากตุ่มแข็งดังกล่าว ไม่ยุบไป เป็นเกิน 2 สัปดาห์ ขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ให้รีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่ให้ไปขูดที่ตุ่มเพิ่มเติม แปรงฟันและบ้วนปากให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง งดการสูบบุหรี่