• เลิกฉีดยาคุมที่ใช้รักษาภาวะปวดประจำเดือน จะกลับมาปวดประจำเดือนไหม

  •  Nitwaree Oil
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากจะปรึกษา พอดีฉีดยาคุมกำเนิดเพื่อแก้อาการปวดประจำเดือนรุนแรงค่ะ อยากทราบว่าหากจะเลิกฉีดแล้วอาการปวดประจำเดือนจะกลับมาเป็นอีกไหมคะ?
    Nitwaree Oil  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nitwaree Oil

    อาการปวดประจำเดือนรุนแรงเป็นมากขึ้นเรื่อยๆนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ การมีถุงน้ำในรังไข่ การมีเนื้องอกที่มดลูก หรือมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    ซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยคือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่นั้นอาจมีการใช้ยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการ ร่วมกับการใช้ฮอร์โมนเพศเช่นกินยาคุม ฉีดยาคุมเพื่อควบคุมการสร้างเยื่อบุโพรงมดลูกในแต่ละรอบเดือน ส่งผลให้ผู้ป่วยมีเลือดประจำเดือนน้อยลง จึงช่วยบรรเทาอาการปวดได้

    โดยแพทย์จะพิจารณาหยุดยาก็ต่อเมื่ออาการของโรคดีขึ้นแล้ว โดยหลังจากหยุดยาจะยังมีการติดตามอาการเป็นระยะ ซึ่งถ้ายังมีอาการปวดรุนแรงกลับมาหลังหยุดฉีดยา ก็อาจมีการฉีดยากลับเข้าไปใหม่ หรือพิจารณาการรักษาด้วยวิธีอื่นๆเพิ่มเติมเข้าไปด้วยเช่นการใช้ยาที่มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการผลิตฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดการตกไข่ หรือการผ่าตัดส่องกล้องที่แพทย์พบว่ามีรอยโรคเป็นมาก ยาอาจจะควบคุมได้ไม่ดี หรือต้องใช้ยาเป็นเวลาที่นานเกินไป ซึ่งสูตินรีแพทย์จะพิจารณาผู้ป่วยเป็นรายๆไป หากมีอาการผิดปกติขณะใช้ยาหรือหยุดยาให้รีบแจ้งแพทย์ที่รักษาค่ะ