• ผลตรวจปัสสาวะพบว่ามี mucous ในปัสสาวะ จะมีปัญหาต่อการขอวีซ่าหรือไม่

  •  Mos Nuttawut Noisiri
    สมาชิก
    ผลตรวจปัสสาวะปกติทุกอย่างยกเว้น mucous พบเป็นmoderate ทางรพ.แจ้งว่าพบแบคทีเรีย เพราะดื่มน้ำน้อย ซึ่งก่อนตรวจ1วันผลดื่มนเำแค่1ขวดเล็ก ผมค้องใช้ผลตรวจในการขอวีซ่า กรณี mucous พบเป็น moderate จะมีปัญหาหรือไม่ครับ ขอบคุณครับ
    Mos Nuttawut Noisiri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mos Nuttawut Noisiri

    ในการตรวจปัสสาวะนั้น ปกติจะมีการดูว่ามีเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดงปนออกมากับปัสสาวะซึ่งบ่งบอกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะหรือไม่ ร่วมกับดูว่ามีโปรตีนรั่วออกมาในปัสสาวะซึ่งอาจบ่งบอกถึงการทำงานที่ผิดปกติของไต หรือการมีน้ำตาลในปัสสาวะที่บ่งบอกถึงภาวะเบาหวานเป็นต้น

    ส่วน mucous นั้นคล้ายๆกับเป็นเยื่อเมือกที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อหล่อลื่น ซึ่งในทางเดินปัสสาวะก็จะสร้างขึ้นมาเป็นปกติเช่นกัน การมี mucous ในปัสสาวะในระดับน้อยๆถึงปานกลาง (moderate) นั้น น่าจะเป็นภาวะปกติไม่ได้บ่งบอกถึงโรคอะไร แต่หากพบว่ามีมากอาจจะบ่งบอกถึงการมีทางเดินปัสสาวะติดเชื้อหรือโรคไตบางชนิดได้

    ดังนั้นจากผลที่ให้มา ไม่น่าจะมีปัญหาแต่อย่างใด สามารถปรึกษาแพทย์ที่ออกใบรับรองแพทย์เพื่อให้เขียนรับรองผลเลือด ผลปัสสาวะว่าเป็นปกติได้ค่ะ ซึ่งแพทย์อาจจะตรวจดูผลตัวอื่นๆของปัสสาวะและซักประวัติของอาการของระบบทางเดินปัสสาวะร่วมไปด้วยค่ะ