• รบกวนกวนดูแผ่น X-RAY ช่วงอก

  • รบกวนกวนดูแผ่น X-RAY ให้หน่อยค่ะ เหนื่อยจากตรวจประจำปี แล้วผลบอกว่าสงสัยมีก้อนที่โพรงหน้าอก ไปตรวจซ้ำหมอบอกว่าเป็นแค่เส้นเลือด อยากถามหมอเพื่อนความแน่ใจอีกครั้งค่ะ

    อ้อนจัง สไปรท์ซ่าส์
    Mar 12, 2020 at 06:25 PM

    รบกวนกวนดูแผ่น X-RAY ให้หน่อยค่ะ เนื่องจากตรวจประจำปี แล้วผลบอกว่าสงสัยมีก้อนที่โพรงหน้าอก ไปตรวจซ้ำหมอบอกว่าเป็นแค่เส้นเลือด อยากถามหมอเพื่อนความแน่ใจอีกครั้งค่ะ

    อ้อนจัง สไปรท์ซ่าส์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อ้อนจัง สไปรท์ซ่าส์

    จากรูปที่แนบมาเป็นรูปเอ็กซเรย์บริเวณทรวงอก ซึ่งจะสามารถดูความผิดปกติในปอด หัวใจ กระดูกสันหลัง และเต้านมได้บางส่วน

    โดยรูปที่แนบมานั้นพบว่ามีการหนาตัวมากขึ้นที่บริเวณขั้วปอด มีลักษณะเป็นก้อนเล็กๆ ไม่ชัดเจนมากนัก ซึ่งจากการดูของแพทย์เบื้องต้นก็ยังเห็นด้วยว่าน่าจะเป็นลักษณะของเส้นเลือดเช่นกัน ซึ่งอาจจะต้องดูอาการทางคลินิกประกอบไปด้วยค่ะ

    แนะนำการตรวจร่างกายประจำปีต่อเนื่อง และหมั่นสังเกตตัวเองค่ะ หากมีอาการไอเป็นเลือด ไอเรื้อรัง เจ็บแน่นหน้าอก ให้รีบไปพบแพทย์