• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 23 ก.ค. วันที่ 29 ก.ค. มีเลือดออก ใช่ประจำเดือนไหม แล้วนานๆ มีเพศสัมพันธ์ ควรใช้วิธีไหนป้องกันดี

  •  model
    สมาชิก
    วันที่ 23/7/63 กินยาคุมฉุกเฉินไปตอนเช้า ก่อนกินแฟนมีสิวขึ้นเล็กน้อยและมีอาการปวดหลังจะเป็นประจำเดือน(ประจำเดือนจะมาวันที่ 1/8/63 ตามกำหนด)และเมื่อเช้าของวันที่ 29/7/63 แฟนมีเลือดออกมาคิดว่ามีโอกาศเป็นประจำเดือนหรือผลของยาครับ แต่ก่อนหน้านี้แฟนบอกว่ามีสิวขึ้นเยอะมากผิดปกติจากที่เคยกินครั้งก่อน และอยากให้หมอแนะนำวิธีป้องกันหน่อยครับเพราะผมเจอกันเดือนละครั้งหรือบางทีก็ 2-3เดือนครั้งครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Model,

                           เลือดที่ออกในวันที่ 29 ก.ค. หากเข้าใกล้ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นประจำเดือนได้ค่ะ ซึ่งหากหลังจากนี้ มีเลือดออกนาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 23 ก.ค. ค่ะ

                           สำหรับสิวที่มีเยอะขึ้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย อาจไม่ใช่เฉพาะจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพียงอย่างเดียว เช่น อาจเกิดจากความเครียด การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือการชอบใช้มือไปบีบสิว แคะสิว หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมกับผิว มีส่วนผสมของน้ำมัน เป็นต้น

                          ส่วนการคุมกำเนิดที่เหมาะสม หากมีเพศสัมพันธ์ 1-3 เดือนครั้ง ก็อาจใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ซึ่งอจใช้ร่วมกับวิธีการหลั่งนอก โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะถือว่ามีน้อยมาก ส่วนยาคุมฉุกเฉิน จะใช้เมื่อเกิดการพลาดขึ้นมาค่ะ เช่น ถุงยางแตก เป็นต้น ไม่แนะนำให้ใช้ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ แต่หากต้องการให้โอกาสมีน้อยที่สุด ก็ต้องเลือกวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น