• หากจะมีเพศสัมพันธ์เดือนละครั้ง 2 ครั้ง ใช้วิธีนับไข่ตกกับใส่ถุงยางปลอดภัยไหม มีวิธีอื่นอีกไหม

  •  Fujibayashisan
    สมาชิก
    สวัสดีครับบบ ถ้าผมต้องการจะมีเพศสัมพันธุ์กับแฟนเดือนละครั้งสองครั้ง โดยวิธีนับวันไข่ตกและใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธุ์ ถือว่าปลอดภัยมากน้อยแค่ไหนครับ ? แล้วมีวิธีอื่นอีกมั้ยยที่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยโดยที่ไม่ต้องทานยาคุมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fujibayashisan,

                       หากมีเพศสัมพันธ์ไม่บ่อยครั้ง และไม่ต้องการที่จะใช้ฮอร์โมนในการคุมกำเนิด อาจเลือกใช้วิธีการนับระยะปลอดภัยหรือการใช้ถุงยางอนามัยก็ได้

                       หากจะใช้วิธีนับระยะปลอดภัย ควรเป็นคนที่มีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่า 24 วัน โดยระยะปลอดภัย คือนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปจนครบ 7 วัน การมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 7 วันนี้ถือว่ามีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% แต่หากมีเพศสัมพันธ์เมื่อเลย 7 วันไปแล้ว ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                       ส่วนการใช้ถุงยางอนามัยนั้น หากใช้ได้อย่างถูกต้อง 100% ก็จะตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% ค่ะ แต่หากใช้ไม่ถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้น เช่น ถุงยางเสื่อมสภาพ มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ใช้ขนาดที่ไม่พอดีกับขนาดอวัยวะเพศ มีการปล่อยให้อวัยวะเพศชายอ่อนตัวก่อนที่จะดึงออกมา มีการใช้อุปกรณ์สิ่งของใส่ในช่องคลอด การใช้ถุงยางซ้ำ ใช้วาสลีนทาถุงยางอนามัย เป็นต้น

                         ส่วนวิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ที่ไม่ใช่ฮอร์โมน เช่น การหลั่งนอก แต่ถือเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพต่ำ  แต่ทั้งนี้ หากใช้ถุงยางอนามัยร่วมกับการหลั่งนอก ประสิทธิภาพก็จะมากขึ้น นอกจากนี้ ก็ยังมีถุงยางอนามัยสำหรับผู้หญิง การใส่ห่วงอนามัยชนิดทองแดง การใส่ฝาครอบปากมดลูก เป็นต้น แต่ก็ไม่ได้นิยมใช้ เนื่องจากประสิทธิภาพไม่ได้สูงมากและการใช้งานยุ่งยาก

                          หากต้องการประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการตั้งครรภ์ ก็ต้องใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมน เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นปะคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น