• ตั้งครรภ์อยู่ มีไข้ คันคอ จาม หนาว อันตรายไหม

  • เมื่อคืนมีอาการเป็นไข้ คันคอ จาม หนาว อันตรายไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ กูเป็นใคร ให้ทาย,

                      หากเพิ่งเริ่มมีอาการไข้เมื่อคืน และมีอาการคันคอ จามร่วมด้วย อาจเกิดจาก

                       1.ไข้หวัด ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัส อาการจะเป็นไม่รุนแรง สามารถหายได้เองใน 1 สัปดาห์

                       2.ไข้หวัดใหญ่ อาการจะรุนแรงกว่าไข้หวัด แต่ก็สามารถหายได้เอง แต่อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนได้มากกว่า เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

                       3. ติดเชื้อโควิด 19 จะทำให้มีอาการคล้ายไข้หวัดได้

                       ในเบื้องต้น แนะนำควรตรวจหาการติดเชื้อโควิด 19 ด้วยชุดตรวจ ATK ดูก่อน หากตรวจพบ ก็ควรรีบไปรับการรักษายังโรงพยาบาลที่เรามีสิทธิการรักษาอยู่ ไม่ควรดูแลรักษาตนเอง เพราะกำลังตั้งครรภ์อยู่ อาการอาจรุนแรงขึ้นได้  และควรแยกตัวจากผู้อื่น หยุดการไปทำงานก่อน

                         แต่หากตรวจไม่พบ และอาการไม่รุนแรง ก็น่าจะเป็นไข้หวัดได้ ซึ่งแม้จะกำลังตั้งครรภ์อยู่ ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ สามารถดูแลตนเองได้  ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น งดทานน้ำแข็ง พักผ่อนเยอะๆ ไม่ทำงานหนัก หลีกเลี่ยงการโดนลม โดนฝน และการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น ทานยาบรรเทาตามอาการ เช่น ยาลดไข้ ได้แก่ พาราเซตามอล เป็นต้น แต่หากมีไข้ขึ้นสูง มีไอมาก หรือหากตั้งครรภ์ในช่วงระยะหลังๆ แล้วการดิ้นของเด็กน้อยลง ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                          แต่หากตามหัวข้อ ที่กล่าวว่าอุณหภูมิสูงขึ้นมา 3 สัปดาห์แล้ว หากวัดอุณหภูมิร่างกายได้เกิน 37 องศาเซลเซียส ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อเรื้อรังบางอย่างได้