• แสบ คัน แห้ง เป็นขุย บวมและมีตุ่มบริเวณปาก พอหายปากก็จะดำคล้ำ เป็นมาหลายปีแล้ว เป็นโรคอะไร รักษาอย่างไร

  •  Minitaro
    สมาชิก
    มีอาการแสบ คัน แห้ง เป็นขุย บวมและมีตุ่มบริเวณปาก พอเริ่มหายปากก็จะดำคล้ำ เป็นแบบนี้วนลูปมาหลายปีแล้วค่ะ ปากดำมาตลอดเลยค่ะ เป็นโรคอะไรหรือมีวิธีรักษาอย่างไรบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Minitaro,

                      อาการแสบ คัน เป็นขุยที่ริมฝีปาก อาจเกิดจาก

                      1. อากาศที่แห้ง มีลมพัดแรง ทำให้ริมฝีปากขาดความชุ่มชื้น

                    2. การดื่มน้ำน้อย ร่างกายขาดน้ำ

                    3. การเลียริมฝีปากบ่อยๆ

                    4. การระคายเคืองจากสารเคมีต่าง ๆเช่น จาก ลิปสติก ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก เป็นต้น

                     5. ภูมิแพ้ผิวหนัง

                     6. แพ้อาหารที่ทาน

                     7. ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า ยารักษาความดันโลหิตสูง ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก เป็นต้น รวมถึงผลข้างเคียงจากการได้รับยาเคมีบำบัดและฉายรังสีรักษา

                      8. การสูบบุหรี่

                      ส่วนการที่ปากดำคล้ำ ซึ่งเกิดหลังจากอาการต่างๆ เรียกว่าเป็น post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังหรือเยื่อบุบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้นตามหลังการอักเสบ หรือการมีแผล หรือการมีผิวลอกค่ะ

                       ในเบื้องต้น เพื่อไม่ให้อาการต่างๆ เกิดขึ้นอีก ควรพยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีลมแรง ไม่เลียหรือเม้มริมฝีปาก หลังจากทานอาหารเสร็จควรบ้วนปากรวมถึงริมฝีปากด้วย เพื่อลดการตกค้างของอาหารที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ หลีกเลี่ยงการใช้ลิปสติกที่เป็นสี สำหรับลิปบาล์มหรือลิปมัน ควรเลือกที่ไม่ผสมสี กลิ่นและสารกันเสีย และใช้เมื่อปากแห้งมากจริงๆ เท่านั้น การใช้บ่อยๆ อาจทำให้ยิ่งแห้งมากขึ้นแทน หลีกเลี่ยงการใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่รุนแรง หากมีขุยเกิดขึ้น ไม่ควรดึงขุยออก อาจใช้น้ำอุ่นผสมกับเกลือเล็กน้อย ใช้สำลีชุบให้เปียกพอหมาด ๆ แล้วเช็ดเบาๆ หลายครั้งๆ  ก็จะช่วยทำให้ขุยหรือเนื้อต่าง ๆ หลุดลอกออกมาได้

                       หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ