• โดนท่อไอเสีย นิ้วกลางเป็นตุ่มน้ำพอง ต่อมาแตกออก นิ้วชี้สีออกม่วงคล้ำเหมือนมีหนอง รักษาอย่างไร

  • นิ้วชี้นิ้วกลางเท้าซ้าย ลูกโดนท่อรถค่ะเมื่อกลางคืนวันพุธ ได้ทาแค่ยาสีฟันตอนนี้แผลที่นิ้วชี้ออกสีม่วงคล้ำเหมือนจะมีหนองด้วย ส่วนนิ้วกลางตอนแรกเป็นตุ่มน้ำพอง แต่ลูกทำแตกแล้วหนังหลุดออก เห็นเนื้อสีชมพูมีเลือดนิดหน่อยเหมือนจะมีหนองด้วย รักษายังไงดีคะ ใช้ยาอะไรดี ต้องทำแผลยังไงคะ ขอบคุณค่ะคุณหมอ

     สวัสดีค่ะ คุณ แม่ 'น้องน้ำขิง,

                       แผลที่เกิดจากการโดนท่อไอเสียของรถ ถือเป็นแผลชนิด ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก (burn) ซึ่งการรักษาจะขึ้นอยู่กับระดับความลึกของบาดแผลและความกว้างของบาดแผล

                       โดยหากแผลเกิดเป็นตุ่มพองน้ำ แสดงว่าเป็นแผลลึกระดับสองชนิดตื้น (second degree burn: superficial partial-thickness burn) ซึ่งแผลจะเกิดอยู่ที่ชั้นผิวหนังกำพร้าและหนังแท้ชั้นตื้น โดยจะมีตุ่มพองน้ำเกิดขึ้น เมื่อลอกตุ่มพองนี้ออก พื้นแผลจะมีสีชมพู ชื้นๆ มีน้ำเหลืองซึม มีอาการปวดแสบ ใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์กว่าแผลจะหาย แต่ไม่เกิดเป็นแผลเป็น การรักษาในเบื้องต้นคือการล้างทำความสะอาดเช่นกัน หลังจากนั้นห้ามให้แผลโดนน้ำเด็ดขาด และห้ามเจาะตุ่มน้ำพองออกเอง ใช้ทายายาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น 1% ซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน (silver sulfadiazine), gentamicin cream เป็นต้น แต่ต้องแน่ใจว่าไม่มีการแพ้ยาที่ใช้ด้วย และใช้วัสดุปิดแผลสำหรับแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกโดยเฉพาะ เช่น ยี่ห้อ acticoat, urgotul, aquacel Ag เป็นต้น  ควรทายาและเปลี่ยนวัสดุปิดแผลวันละ 1-2 ครั้ง

                        แต่หากเริ่มเห็นมีหนองซึม แสดงว่าอาจมีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนเกิดขึ้น รวมถึงผิวหนังของนิ้วชี้ที่มีสีออกม่วงช้ำ แสดงว่าผิวหนังอาจเกิดการตายไปบางส่วน ดังนั้น แนะนำควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ เพื่อให้การรักษาแผลที่ถูกวิธี และพิจารณาทานยาปฏิชีวนะค่ะ หากปล่อยให้แผลเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนหรือเกิดเนื้อตาย แผลก็อาจจะยิ่งลุกลามและอาจอันตรายถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือดได้ อีกทั้งเมื่อแผลหายแล้ว อาจเกิดเป็นแผลเป็น และทำให้นิ้วเกิดการผิดรูปได้ค่ะ