• ไฟไหม้ตรงบริเวณใบหน้า แผลจะหายไหม จะเป็นแผลเป็นไหม

  •  Mild
    สมาชิก
    เปิดแก๊สแล้วไฟวูบค่ะ เข้าตรงหน้า ตอนแรกไม่รู้สึกแสบร้อนรึอะไร จนตกดึกและก็นั่งทำงานต่อเรื่อยจนเกือบเช้าผิวหนังบางส่วนแดง ไม่มีอาการบวม ดวงตาข้างซ้ายแดง เคือง ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ไม่มีอาการ แผลที่เป็นบนใบหน้าจะหายไหมจะเป็นรอยแผลเป็นรึเปล่าคะ ดวงตาจะบอดไหม รึยังไงคะ?
    Mild  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mild

    อาการไฟไหม้และควันร้อนมาโดนบริเวณภายนอก จนทำให้เกิดรอยแดงๆ แต่ไม่บวม ไม่มีตุ่มน้ำใดๆนั้น อาจจะเป็นแผลไฟไหม้ระดับตื้นๆ ซึ่งส่วนใหญ๋จะค่อยๆหายเองได้ เพียงแต่รักษาตามอาการ เช่นทาครีมให้ความชุ่มชื้น หรือทายาฆ่าเชื้อบางๆภายนอกค่ะ รอยแดงๆจะค่อยๆจางไปได้เอง

    ส่วนอาการบริเวณตาที่แดง เคือง อาจเกิดจากความร้อนได้เช่นกัน ซึ่งก็คล้ายๆกับผิวหนัง ถ้าเป็นแค่ระดับตื้น อาจเกิดการระคายเคือง แต่จะค่อยๆหายไปเอง

    สังเกตอาการ หากผิวมีตุ่มน้ำพุพอง เจ็บปวดมาก หรือมีเนื้อตายสีดำ ร่วมกับอาการทางตาเช่นมองเห็นไม่ชัดเจน น้ำตาไหลและแสบระคายเคืองตาตลอดไม่ทุเลา อาจเป็นแผลไฟไหม้ที่รุนแรงกว่าระดับตื้นควรได้รับการทำแผล รับยาฆ่าเชื้อ ที่รพ.ค่ะ ถ้าตอนนี้ไม่สบายใจ สามารถไปรพ.เพื่อตรวจร่างกายทางตาเบื้องต้นก่อนได้