• น้ำมันมันกระเด็นใส่มือ มีตุ่มใสๆพองเกิดขึ้น รักษาอย่างไร

  •  Saipan Arunsaengsil
    สมาชิก
    คือเราจะทำกับข้าวเเล้วน้ำมันมันกระเด็นใส่มือเราเต็มๆ เเล้วมีตุ่มใสๆพองออกมา เเล้วเรากลัวว่ามันจะทิ้งเเผลเป็นไว้ที่นิ้วเรา;-; เราควรรักษายังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saipan Arunsaengsil,

                       แผลที่เกิดจากการโดนน้ำมันที่ร้อน ถือเป็นแผลชนิด ไฟไหม้น้ำร้อนลวก (burn) ซึ่งการรักษาจะขึ้นอยู่กับระดับความลึกของบาดแผลและความกว้างของบาดแผล

                   โดยหากแผลเกิดเป็นตุ่มน้ำใสๆ พองออกมา แสดงว่าเป็นแผลลึกระดับสองชนิดตื้น (second degree burn, superficial partial-thickness burn) ซึ่งแผลจะเกิดอยู่ที่ชั้นผิวหนังกำพร้าและหนังแท้ชั้นตื้น โดยจะมีตุ่มพองน้ำเกิดขึ้น มีอาการปวดแสบ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ แผลจึงจะหาย แต่จะไม่เกิดเป็นแผลเป็น หากไม่มีการติดเชื้อแทรกซ้อน

                  การรักษาในเบื้องต้นคือการล้างทำความสะอาด หลังจากนั้นห้ามให้แผลโดนน้ำเด็ดขาด และห้ามเจาะตุ่มน้ำออกเอง ใช้การทายาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น 1% ซิลเวอร์ซัลฟาไดอะซีน (silver sulfadiazine), gentamicin cream เป็นต้น และใช้วัสดุปิดแผลสำหรับแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกโดยเฉพาะ เช่น ยี่ห้อ acticoat, urgotul, aquacel Ag เป็นต้น  ควรทายาและเปลี่ยนวัสดุปิดแผลวันละ 1-2 ครั้ง ทั้งนี้ หากทำแผลไม่เป็นหรือไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ทำแผลให้จะดีกว่าค่ะ

                  แต่หากการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนที่แผล ก็จะเกิดมีหนองซึม ซึ่งเมื่อหายแล้ว อาจเกิดรอยแผลเป็นได้ค่ะ