• แผลโดนท่อมอเตอร์ไซค์ แล้วเป็มตุ่มน้ำ ต่อมาแตก จะทำแผลอย่างไร

  • แผลโดนท่อมอไซค์คะ แล้วเป็มตุ่มน้ำเหลือง วันนี้ทำงานไม่ทันระวังตุ่มน้ำมันแตกคะ อยากทราบว่าเราสามารถทายาแดงได้ไม่คะ หรือต้องทายาแบบไหนคะ

    สวัสดีครับ คุณ ชื่ออ'แหนม ฮั่นน้ะ.

    หากมีแผลไฟไหม้ จนพุพอง แล้วตุ่มน้ำเหลืองแตก แนะนำไปทำแผลที่โรงพยาบาลดีกว่าครับ เพราะถ้าผิวหนังแตกแล้ว จะมีโอกาสที่เชื้อโรคจะเข้าไป แล้วทำให้ติดเชื้อใต้ผิวหนังได้  ถ้าเชื้อลุกลาม จะยิ่งรักษายาก  ควรทำแผลด้วยอุปกรณ์ที่ฆ่าเชื้อแล้วในโรงพยาบาล และให้คุณหมอจ่ายยาให้จะดีกว่าครับ