• แผลโดนท่อรถ มีหนองไหล ควรไปหาหมอไหม

  •  mymykorn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    คือเมื่ออาทิตที่แล้วขาได้ไปโดนท่อรถทำให้เกิดแผลไหม้มีน้ำข้างใน แล้ววันถัดมาได้นั่งชันเข่าทำให้แผลแตก แต่ตอนนั้นยังไมรู้สึกตัวพอดูวันเสาร์ก็เป็นแผลแบบเริ่มแห้ง แล้ววันอาทิตย์ก็เริ่มมีน้ำเหลืองๆไหลออกมาและเป็นแผลแห้งสีน้ำตาล แต่หนังที่ไหม้ยังหลุดออกไม่หมด เมื่อกี้ใช้แอลกอฮอร์ล้างตอนเช็ดมีคราบเหลืองๆไหลมาด้วยคะ หลังจากใช้แอลกอฮอร์ก็ได้เอาผงพิเศษและพลาสเตอร์ติดค่ะ ควรทำยังไงต่อบ้างคะ แล้วเวลาเดิน หรือยืนเฉยๆจะเสี่ยวแปปบริเวณแผลค่ะ จำเป็นจะต้องหาหมอให้หมอทำแผลมั้ยคะ หรือ ซื้อยากิน/ทานก็พอ

    คุณ mymykorn

    แผลที่ถูกท่อไอเสีย  ความร้อนมักจะกินลึกลงถึงชั้นกล้ามเนื้อของผิวหนัง  เป็นแผลไหม้ระดับ สอง ถึง สาม  ระยะแรกจะมีน้ำเหลือง เป็นตุ่มพองก่อน มีน้ำเหลืองไหล ต่อมาแผลจะแตกแล้วมีหนองจากแบคทีเรียเข้าแทรก ถ้าไม่รักษาจะไม่หายหรือถ้าหายก็มีโอกาสเป็นแผลเป็นน่าเกลียดได้

    คำแนะนำ ควรไปรักษากับแพทย์ครับ การทำแผลเองไม่เพียงพอ  เพราะการทำแผลระดับ สอง ถึง สามนี้จำเป็นต้องตัดเนื้อหนังที่ตายออก  ทำความสะอาดน้ำเหลืองด้วย น้ำเกลือบริสุทธิ์ก่อนที่เชื้อแบคทีเรียเข้าแทรก ทาแผลด้วยครีมฆ่าเชื้อ ปิดด้วยผ้าพันแผลพิเศษ ที่ไม่เกาะติดกับเนื้อ เวลาลอกจะไม่เจ็บเพราะดึงเนื้อออกมาด้วย  แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะ มากินหรือฉีดแล้วแต่ว่าแผลนั้นเป็นมากหรือน้อย และที่สำคัญต้องฉีดยาป้องกันบาดทะยักด้วยครับ