• แปรงฟันกระแทกเหงือกแรง แล้วกลายเป็นแผล แล้วไปทะออรัลเซ็กส์กับจูบปากแฟน แฟนจะติดเชื้อไหม

  •  Perapattatong
    สมาชิก
    แปรงฟันแล้วแปรงกระแทกเหงือกอย่างแรงทำให้เป็นแผลหลังจากนั้นแผลกลายเป็นสีขาวน่าจะเป็นหนอง2-3วันครับแล้วได้ทำออรัลเซ็กกับจูบปากแฟนอยากจะถามว่าอีกฝ่ายจะได้รับเชื้อโรคหรือจะเป็นอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Perapattatong,

                            หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีโรคบางอย่างอยู่ เช่น เริม HIV ซิฟิลิส หนองใน หูดหงอนไก่ ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เมื่อได้มีการทำออรัลเซ็กส์กับอวัยวะเพศของอีกฝ่าย ก็ย่อมมีโอกาสติดโรคต่างๆ เหล่านี้ได้ และหากมีแผลในปากด้วย โอกาสในการติดเชื้อก็จะเพิ่มขึ้นค่ะ ส่วนการจูบปากกันธรรมดา โรคที่อาจแพร่ต่อกัน ก็มักเป็นโรคเริม (หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นโรคอยู่ค่ะ)

                            แต่หากทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ได้มีใครมีโรคติดต่อต่างๆ เหล่านี้ ก็จะไม่มีการติดเชื้ออะไรค่ะ

                            อย่างไรก็ตาม นอกจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ดังกล่าว โรคอื่นๆ ที่อาจติดต่อกันเมื่อมีการจูบปาก เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ทอนซิลอักเสบ คอตีบ โควิด 19 เป็นต้น ซึ่งการมีหรือไม่มีแผลในปาก ไม่ได้ทำให้โอกาสในการติดเชื้อเหล่านี้เพิ่มขึ้นค่ะ

                           สำหรับแผลในปากนั้น ควรบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ (น้ำเปล่าผสมเกลือแกง) งดการแปรงฟันบริเวณที่เป็นแผล ไม่ใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่แสบปาก ไม่ทานอาหารที่ร้อน ไม่ทานอาหารรสจัด เป็นต้น อาการส่วนใหญ่มักจะหายภายในไม่เกิน 2 สัปดาห์ แต่หากเป็นนานกว่านั้น ก็ควรไปพบแทพย์เพื่อตรวจค่ะ