• มีแผลในช่องปากด้านใน ระหว่างฟันบน-ล่าง เป็นสีขาวๆ เเละสีเเดงๆ เกิดจากอะไร

  •  Šârân Čhînrâm Bâll
    สมาชิก
    แผลในปากตรงหลังสุดของฟันบน-ล่างเป็นสีขาวๆ เเละสีเเดงๆ สาเหตุเกิดจากอะไรครับเป็นอัตรายมากไหมครับ มันคือเเผลอะไรครับ 👇👇รูปภาพ https://photos.app.goo.gl/9wi7nNwHptKpTFt17

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        แผลสีขาว และสีแดงๆ ตามรูป

                        1. การบาดเจ็บของเยื่อบุ เช่น การไปกัดโดน หรือถูกของแข็งของแหลมทิ่มตำ

                       2. แผลร้อนใน  (aphthous ulcer) จะมีลักษณะเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองหรือขาว รอบๆ แผลมีอาการบวมแดง โดยจะพบได้ที่เยื่อบุภายในช่องปาก เหงือก กระพุ้งแก้ม ลิ้น เพดานอ่อน รวมถึงคอหอย แผลร้อนจะทำให้เกิดอาการเจ็บปวด ทำให้กินอาหารและพูดลำบาก บางรายอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ต่อมน้ำเหลืองบวม เป็นไข้ เป็นต้น

                       3. การติดเชื้อไวรัส เช่น เฮอร์แปงไจนา (herpangina) ซึ่งจะทำให้เกิดแผลจำนวนมากในช่องปากได้ ร่วมกับมีไข้ เจ็บคอ เป็นต้น หรืออาจเกิดจากโรคมือ-เท้า-ปาก ซึ่งนอกจากมีแผลในปากแล้ว อาจมีผื่นที่มือและเท้าร่วมด้ว

                        หากแผลเพิ่งเกิดขึ้นไม่กี่วัน แล้วไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ ทางร่างกาย ก็อาจเกิดจากการบาดเจ็บหรือเป็นแผลร้อนในก็ได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร สามารถที่จะหายได้เอง ซึ่งแนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ให้รักษาตามอาการ เช่น การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ทานอาหารที่ร้อน ไม่ทานอาหารรสจัด บ้วนปากกลั้วคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ และไม่ควรใช้ยาสีฟันที่ใช้แล้วรู้สึกแสบปาก งดการใช้น้ำยาบ้วนปากต่างๆ ไปก่อน และไม่ควรแปรงฟันแรงเกินไปด้วยค่ ะ แต่หากเป็นแผลนานเกิน 2 สัปดาห์ หรือมีจำนวนแผลหรือรอยแดงเพิ่มมากขึ้น หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้ มีผื่นตามมือ เท้า เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ