• โดนเครื่องมือเอ๊กซเรย์ฟันกด จนเป็นแผลร้อนใน เป็นมา 1 เดือนแล้ว แผลไม่หาย ไม่มีอาการอื่น เป็นเพราะอะไร

  •  อนัต ตา
    สมาชิก

    ไปทำฟันแล้วผู้ช่วยหมอฟันกดเครื่องมือถ่ายเอกเซรย์จนเป็นแผลร้อนใน ผ่านมาหนึ่งเดือนแผลไม่เจ็บแล้ว แต่แผลไม่ยอมหาย ขนาดยุบลงเล็กน้อย ไม่ไหญ่ขึ้น หรือ มีอาการอื่นใด เป็นเพราะอะไรครับแผลถึงยังไม่หาย ต้องไปพบแพทย์มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ อนัต ตา,

                        แผลในปาก หากเกิดจากการบาดเจ็บ คือจากการโดนกดด้วยเครื่องมือขณะเอ๊กซเรย์ในช่องปาก ก็จะหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ หากไม่มีการอักเสบติดเชื้อแทรกซ้อน หรือหากเป็นแผลร้อนในก็เช่นกัน จะหายไปเองภายในไม่เกิน 2 สัปดาห์ ดังนั้น หากเป็นแผลมานาน 1 เดือนแล้ว อาจไม่ใช่แผลที่เกิดจากการบาดเจ็บ แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น  ติดเชื้อราในช่องปาก เป็นแผลที่เกิดจากการเป็นโรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ เช่น Bechet's disease, lichen planus, mucous membrane pemphigoid เป็นต้น แต่มักจะมีอาการทางร่างกายอื่นๆ  ร่วมด้วยอีกหลายอย่าง หรืออาจเป็นแผลของโรคมะเร็ง แต่ก็มักพบในคนอายุมาก และมักมีอาการเจ็บหรือปวดมากร่วมด้วย

                       หากแแผลไม่หายไป แนะนำควรไปพบอายุรแพทย์หรือแพทย์หู-คอ-จมูกเพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ ในเบื้องต้น ควรรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี โดยการบ้วนปากหรือแปรงฟันทุกคร้งหลังทานอาหาร และแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ใช้ยาสีฟันที่ไม่ทำให้แสบร้อนในปาก และควรงดการใช้น้ำยาบ้วนปากไปก่อน งดดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ด้วยหากสูบอยู่ ไม่ทานอาหารรสเผ็ด หรืออาหารที่ร้อน เพราะจะยิ่งระคายเคืองในช่องปากได้ รวมถึงผลไม้ที่มีกรดมากอย่างสับปะรด มะนาว ส้ม เป็นต้น เป็นต้น