• ขนมทิ่มเพดานปากแล้วมีตุ่มขึ้นที่เพดานปากมา 3-4 วันไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  thanchanit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อ4วันก่อน หนูกินขนมแล้วมันดันไปแทงเพดานปาก แล้วมีตุ่มขึ้นที่เพดานปากประมาณ3-4วันแล้วยังไม่หาย ต้องทำไงค่ะ อันตรายไหม
    thanchanit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thanchanit

    ตุ่มนูนๆที่เพดานปากอาจเกิดจาก ตุ่มร้อนใน เกิดจากการอักเสบของเยื่อบุในช่องปาก จะมาด้วยตุ่มแข็ง อาจเห็นการบวมแดงและมีหนอง เจ็บ ปกติมักจะหายไปได้เองภายใน 1 สัปดาห์ ตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน ลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บ อาจมีหลายตุ่มได้ ขึ้นได้ทั้งที่กระพุ้งแก้ม เพดานปาก หรือบริเวณคอด้านหลัง มักมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นตุ่มน้ำขึ้นตามตัว ใบหน้า ปวดข้อ แต่เป็นโรคที่เจอได้น้อย ก้อนน้ำลายในช่องปากเกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ ทำให้ต่อมน้ำลายรั่ว เกิดเป็นตุ่มในปากได้ มักจะไม่ค่อยหายเอง ต้องตัดออก หรืออาจเป็นตุ่มที่เกี่ยวกับการถลอก จากการที่ขนมไปโดนแรงๆก้ได้เช่นกัน

    เบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือขูดตุ่มในปากนี้เอง  ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    สังเกตอาการถ้าตุ่มโตเร็ว มีเลือดออกจากตุ่ม เจ็บมาก เป็นแผลในปากเรื้อรังเกิน 2 อาทิตย์ ควรไปพบแพทย์