• เป็นตุ่มใสๆที่เพดานปากด้านขวา เริ่มเจ็บมากขึ้น เป็นมา 2-3 เดือน อยากรู้ว่าเป็นอะไร อันตรายไหม

  •  Kan Kanmanee
    สมาชิก
    เป็นตุ่มใสๆที่เพดานปากด้านขวา มันจะขึ้นเวลาทานข้าวพอเวลาผ่านไปสักพักมันก็จะยุบลงเอง ตอนแรกไม่เจ็บแค่รู้สึกแปลกๆเวลากลืนน้ำลายแต่พอผ่านไปสัก1เดือนเริ่มรู้สึกเจ็บเวลามันขึ้นและรอบๆตุ่มจะเป็นสีแดง ตอนนี้เป็นประมาณ2-3เดือนเเล้ว และอาการที่เพิ่มขึ้นมาคือจะปวดหัวซีกขวาเวลามันขึ้น คืออยากรู้ว่าเป็นอะไร มันอันตรายไหม มีวิธีการรักษาไหม
    Kan Kanmanee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kan Kanmanee

    อาการเป็นตุ่มใสๆที่เพดานปากด้านขวา เริ่มเจ็บมากขึ้น เป็นมา 2-3 เดือน อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากแผลร้อนใน ที่เป็นๆหายๆเรื้อรังได้ อาจพบในกลุ่มโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองบางชนิด สาเหตุอื่นๆเช่น ตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน ลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส เจ็บ อาจมีหลายตุ่มได้ ขึ้นได้ทั้งที่กระพุ้งแก้ม เพดานปาก หรือบริเวณคอด้านหลัง มักมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นตุ่มน้ำขึ้นตามตัว ใบหน้า ปวดข้อ แต่เป็นโรคที่เจอได้น้อย หรือการติดเชื้อเริมแต่มักจะไม่ค่อยเข้าไปลึกที่เพดานปาก หรือสัมพันธ์กับการติดเชื้อไวรัสในร่างกายบางชนิดเช่นกลุ่มหัด แต่มักจะมีไข้ มีผื่นขึ้นตามตัวด้วย

    จากที่กล่าวมา อาจจะต้องได้รับการตรวจร่างกายจริงร่วมด้วยจึงจะบอกได้แน่ชัด คืออาจจะบอกได้กว้างๆว่ามีการอักเสบหรือติดเชื้อใดๆ ที่อาจจะเป็นค่อนข้างเรื้อรัง การตรวจเพิ่มเติมเช่นขูดสารคัดหลั่งจากตุ่มไปตรวจหาเชื้อก็อาจจะมีความจำเป็น ถ้าแพทย์ตรวจพบแผลเรื้อรังหรือตุ่มน้ำจริง ดังนั้นถ้ามีอาการต่อเนื่อง ไม่สบายใจ เริ่มเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น รักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี รับประทานอาหารอ่อนๆที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก ไม่ระคาย ไม่ร้อนหรือไม่เย็นจัดจนเกินไป