• กินไก่ย่างไปเยอะมาก แต่เจอส่วนที่ไม่สุก จะเป็นพยาธิขึ้นสมองไหม

  •  Jang Jang
    สมาชิก
    พอดีกินใก่ย่างล้ะกินใปเยอะมากล้ะกินใปเจอส่วนดิบเยอะมากครับเป็นแบบใม่สุกเลยจะมีพยาธขึ้นสมองใมครับตอบทีครับล้ะท่ามีสิทสามารถรุ้ใด้ใงว่าเรามีพยาธิขึ้นสมองรึยุ่ในตัว

    สวัสดีค่ะ คุณ Jang Jang,

                           การกินไก่ที่ย่างไม่สุก อาจเสี่ยงต่อการ

                         1. ติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัสต่างๆ ที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ ซึ่งก็จะมีอาการปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ เป็นต้น

                         2. ติดเชื้อพยาธิเตัวจี๊ด ซึ่งจะไชไปตามเนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย ทำให้มีอาการตามแต่ละอวัยวะได้ เช่น

                             - ผิวหนัง ทำให้เกิดตุ่ม บวม แดง และเจ็บ

                             - สมอง ทำให้เกิดอาการชัก อัมพาต หรือสูญเสียการเคลื่อนไหว

                             - ตา ทำให้ตาบอด

                          ดังนั้น ก็ให้สังเกตว่ามีอาการอะไรผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่ เพราะเราไม่มีทางรู้ในช่วงแรกได้ว่า จะได้รับเชื้อพยาธิเข้าไปหรือไม่ และจะไชไปอยู่ที่ใดค่ะ หากมีอาการอะไรผิดปกติ ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ