• อ้วกในชักโครก แล้วน้ำในชักโครกกระเด็นเข้าตากับปาก จะเป็นอะไรไหม

  •  Natthinee Thaiprasert
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เมื่อคืนหนูอ้วกลงในชักโครกแล้วน้ำในชักโครกกระเด็นเข้าตากับปาก จะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattyty,

                        การที่น้ำในชักโครก ซึ่งมีอาเจียนปนอยู่ กระเด็นเข้าตากับปาก อาจมีโอกาสทำให้เกิด

                       - อาหารเป็นพิษ จากเชื้อโรคต่างๆ ที่มีอยู่ในชักโครก ซึ่งจะทำให้มีอาการได้แก่ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว เป็นต้น

                       - ตาแดงอักเสบจากการติดเชื้อ ซึ่งจะทำให้มีอาการตาแดง เจ็บตา เคืองตา มีน้ำตาไหล มีขี้ตามาก เป็นต้น

                       - อาจมีโอกาสได้รับไข่พยาธิ และทำให้ติดเชื้อพยาธิในลำไส้ได้

                       อย่างไรก็ตาม หากปริมาณน้ำที่กระเด็นเข้าตาและปาก มีปริมาณที่น้อย โอกาสในการเกิดอาการต่างๆ ก็น้อยมากค่ะ

                       ในเบื้องต้น ควรรีบล้างตาด้วยน้ำสะอาด โดยอาจใช้วิธีลืมตาในน้ำเปล่า แล้วกะพริบตาไปมาหลายๆ ครั้ง หรืออาจเปิดน้ำจากก๊อกให้ไหลผ่าดวงตาซักพัก หลังจากนั้น ก็ให้สังเกตอาการ หากไม่มีอาการอะไรผิดปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากมีอาการผิดปกติ โดยมีอาการต่างๆ ดังที่กล่าวไปข้างต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ