• มีอาการปวดท้องตรงท้องน้อยมากๆ ตัวสั่นจนหน้ามืดไม่มีแรงจะลุก เป็นมา 4 ปีแล้ว จะเป็นอันตรายไหม

  •  vachiraya
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีว่ามีอาการปวดท้องตรงท้องน้อยมากๆ ตัวสั่นจนหน้ามืดไม่มีแรงจะลุก หายใจเร็วๆ ท้องเสียแต่ก็ถ่ายนิดเดียว เป็นอาการแบบนี้มาได้ประมาณ 4 ปีแล้ว จะเป็น 1-2 ครั้งต่อ 2-3 เดือน แต่ละครั้งจะเป็นประมาณ 45 นาทีค่ะ แบบนี้คืออาการของอะไรหรอคะ รุนแรงไหมคะ

    vachiraya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ vachiraya

    อาการปวดท้องน้อย ถ่ายเหลวดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีลำไส้แปรปรวน ทำให้มีท้องเสียบ่อยๆ ร่วมกับปวดท้องบิด สาเหตุอื่นๆเช่นอาหารเป็นพิษจากการกินอาหารไม่สุกสะอาด หรือสาเหตุนอกเหนือจากระบบทางเดินอาหารเช่น ปวดจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ อวัยวะในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ปวดประจำเดือน หรือปวดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นควรรับประทานอาหารสุกสะอาดเท่านั้น ดื่มน้ำมากๆ ถ้าถ่ายเหลว ควรจิบเกลือแร่ร่วมไปด้วย และสังเกตว่าท้องเสียสัมพัันธ์กับการรับประทานอาหารกลุ่มใดๆเป็นพิเศษหรือไม่ ถ้าใช่ควรจะหลีกเลี่ยง

    ควรไปพบแพทย์หากยังมีอาการถ่ายเหลวเรื้อรัง การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว หรือปวดท้องบ่อยมากๆ มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย