• ใช้ cotton bud ปั่นหู แล้วหูอื้อ การได้ยินลดลง ควรทำอย่างไร

  •  J0809
    สมาชิก
    อาการคือเมื่อคืนเกิดอาการระคายเคืองในหูก็เลยไปเเคะเเล้วก็นำ cotton budมาปั่นหูค่ะเเต่ว่าทำเเรงไปจนรู้สึกเจ็บก็เลยพอ แล้วก้มีอาการหูอื้อเลยค่ะ เป็นข้างเดียวฝั่งที่เเคะหูเลย ลักษณะเหมือนน้ำเข้าหู ลองถูนิ้วไปใกล้หูทั้งสองข้าง ข้างที่หูอื้อมีการได้ยินลดลงค่ะ ควรทำยังไงดีคะ อันตรายไหมควรจะพบเเพทย์ไหม ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ J0809,

                       อาการหูอื้อที่เป็นอยู่ คือมีการได้ยินเสียงลดลง ซึ่งเกิดหลังจากใช้ ไม้พันสำลีมาปั่นหู อาจเกิดจาก

                       - ขี้หูเกิดการอุดตัน จากการปั่นไม้พันลำสี ที่อาจไปผลักดันขี้หูที่มีอยู่ ทำให้เกิดการอัดแน่นของขี้หูขึ้นมาได้

                        - การอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก แต่นอกจากอาการหูอื้อ ก็จะมีปวดในรูหู กดเจ็บบริเวณหน้าหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง เป็นต้น

                        หากยังไม่มีอาการปวดหู ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ ในเบื้องต้น ก็ห้ามใช้สิ่งใดแคะหูหรือปั่นหูอีก ระวังอย่าให้น้ำเข้าหู อาจใช้สำลีอุดรูหูไว้ในขณะอาบน้ำ และไม่ควรไปว่ายน้ำหรือทำกิจกรรมทางน้ำ หากอาการหูอื้อไม่หายไป หรือเกิดมีอาการปวดหูตามมา แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ