• เเสบริมฝีปาก เวลาทานอาหารจะคันๆเเสบๆ เป็นๆ หายๆ มาหลายปี ปากแห้งบางครั้ง ควรทำอย่างไร

  •  Wasit Thongngoen
    สมาชิก
    เเสบริมฝีปาก เวลาทานอาหาร เวลาโดนน้ำซุป จะคันเเซบๆ เป็นมาหลายปี เเต่ก็ เป็นหายๆ จนช่วงนี้ เป็นติดต่อ กันสักพัก เเล้วคับ จะเเห้งๆตืงๆหน่อยบางที.

    สวัสดีค่ะ คุณ Wasit Thongngoen,

                        อาการแสบริมฝีปาก ที่เป็นๆ หายๆ มาหลายปี อาจเกิด

                        1. การระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น ลิปมัน ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก เป็นต้น หรืออาจแพ้อาหารบางอย่างที่ทาน โดยอาหารไปสัมผัสกับริมฝีปาก และก่อความระคายเคืองได้

                        2. เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง แต่น่าจะมีอาการที่ผิวหนังร่วมด้วย คือมีผื่นคันเป็นๆ หายๆ

                        3. การที่ริมฝีปากแห้ง จากสาเหตุต่างๆ เช่น

                                -  อากาศที่แห้ง นั่งตากพัดลม ตากแอร์

                                - การดื่มน้ำน้อย

                                - การเลียริมฝีปากบ่อยๆ

                                - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า ยารักษาความดันโลหิตสูง ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก เป็นต้น รวมถึงผลข้างเคียงจากการได้รับยาเคมีบำบัดและฉายรังสีรักษา

                                 - การสูบบุหรี่

                         ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อให้ริมฝีปากไม่แห้ง ไม่ตากแดดจัด หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีลมแรง หรือตากพัดลมโดยตรง ไม่เลียหรือเม้มริมฝีปาก ไม่ทานอาหารรสเผ็ดหรืออาหารแปลกๆ ที่ไม่เคยทาน หลังจากทานอาหารเสร็จควรบ้วนปากรวมถึงริมฝีปากด้วย หลีกเลี่ยงการใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่รุนแรง คือใช้แล้วแสบปาก ทาลิปบาล์มหรือลิปมัน โดยเลือกยี่ห้อที่ไม่ผสมสี ไม่มีกลิ่นสังเคราะห์และสารกันเสีย แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ