• เป็นแผลวงกลมที่ริมฝีปาก แสบริมฝีปากด้านนอก แต่ไม่คัน เป็นโรคอะไร

  •  Gia Long
    สมาชิก

    สวัสดีครับ รบกวบเรียนถามคุณหมอว่า เป็นแผลวงกลงที่ริมฝีปาก (วงกลมเดียว) มีอาการแสบที่ริมฝีปากด้านนอก แต่ไม่คัน ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไรครับ ลักษณะก็เป็นดังรูปนี้เลย

    https://sv1.picz.in.th/images/2022/11/22/GTjZaI.jpg

    สวัสดีค่ะ คุณ Gia Long,

                          บาดแผลที่ริมฝีปากตามรูปดังกล่าว อาจเกิดจาก

                          - การบาดเจ็บ เช่น การโดนสิ่งของครูดบาด การไปกัดโดน

                          - การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                          - การระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ

                          - เริมที่ริมฝีปาก แต่จะเห็นเป็นตุ่มน้ำใสๆ ขึ้นมาเป็นกลุ่มก่อน แล้วตุ่มจึงแตกออกเป็นแผลตื้น ร่วมกับมีอาการเจ็บๆ แสบๆ คัน

                          - โรคติดเชื้ออื่นๆ เช่น ฮอร์แปงไจนา (herpangina), มือ-เท้า-ปาก เป็นต้น แต่มักจะมีแผลเกิดขึ้นในช่องปาก และมักมีหลายจุด

                          ทั้งนี้ หากไม่ได้มีตุ่มน้ำใสขึ้นมาก่อน และมีแผลแค่ 1 จุด ก็ไม่น่าเป็นโรคเริม ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรดูแลแบบบาดแผลที่เกิดจากการบาดเจ็บไปก่อน ได้แก่ การล้างแผลให้สะอาดด้วยน้ำสบู่ เช็ดแผลให้แห้ง เวลาทานอาหารควรระวังอย่าให้โดนแผล หลังทานอาหารควรบ้วนปากและริมฝีปาก และเช็ดให้แห้งสะอาด ไม่ทานอาหารบ่อยๆ เพื่อลดการที่แผลสัมผัสโดนอาหาร ไม่เลียริมฝีปาก งดการทาลิปมัน เป็นต้น ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นแผลขนาดเล็ก ก็จะสามารถหายได้เองภายในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ แต่หากแผลขยายขนาดขึ้น หรือมีจำนวนแผลเพิ่มขึ้น หรือมีแผลข้างในช่องปากเกิดขึ้นด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ