• มุมปากขวาลอกมา 2 สัปดาห์ มุมปากซ้ายลอกมา 1 สัปดาห์ มีตุ่มเล็กๆ ขึ้น ไม่คัน ไม่เจ็บ ไม่แสบ

  •  Annie4101
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เรามีอาการมุมปากบนลอกมาตั้งแต่ประมาณเกือบ 2 สัปดาห์แล้วค่ะ ตอนแรกลอกมุมขวา พอประมาณ 1 สัปดาห์ต่อมาก็ลอกมุมซ้ายด้วย เลยต้องทาวาสลีนไว้ตลอดเลยค่ะ

    - มุมปากซ้ายบนเหมือนมีตุ่มเล็ก ๆ ขึ้นค่ะ แต่ไม่ใช่ตุ่มใส ตุ่มน้ำ

    - มุมปากขวาบนไม่มีตุ่ม แต่เป็นรอยแดง

    และวันนี้เราก็มีตุ่มคล้ายสิวไม่มีหัวขึ้นกลางริมฝีปากล่างค่ะ

    ทั้งอาการปากลอกและตุ่มไม่มีอาการเจ็บ แสบ คันเหมือนเริมเลยค่ะ แต่อาการปากลอกก็ไม่ยอมหายไปซักทีค่ะ และช่วง 1 เดือนมานี้เราไม่ได้ใช้ลิปอะไรเลยนอกจากวาสลีน ปากก็ไม่ได้ทำศัลยกรรมหรือฉีดอะไรด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Annie4101,

                      อาการมุมปากลอก มีตุ่มเล็กๆ อาจเกิดจาก

                      1. การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แพ้ลิปมัน ยาสีฟัน หรือได้ไปใช้ปากเป่าเครื่องดนตรี หรืออมโลหะบางอย่าง กินน้ำจากแก้วที่เป็นโลหะ หรืออาจแพ้สิ่งที่ทานเข้าไปก็ได้ โดยอาจไปสัมผัสโดนริมฝีปากเข้า

                      2. เป็นอาการริมฝีปากแห้ง จากสาเหตุต่างๆ เช่น  อากาศที่หนาวแห้ง มีลมพัดแรง  การดื่มน้ำน้อย การเลียริมฝีปากบ่อยๆ  ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า ยารักษาสิว ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก เป็นต้น

                       3. เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง

                       4. การอักเสบต่างๆ ของริมฝีปาก เช่น เกิดจากการขาดสารอาหาร การอักเสบของต่อมน้ำลายเล็กๆ ที่อยู่ใต้ริมฝีปาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น วิตามินเอ

                       ส่วนโรคเริมนั้นไม่ใช่ เพราะเริมจะทำให้เกิดเป็นตุ่มน้ำใสขึ้นมา ร่วมกับอาการคันๆ เจ็บๆ แสบๆ ต่อมาตุ่มจะแตกออกและกลายเป็นแผล มีสะเก็ดน้ำเหลืองคลุม และจะลอกหายได้เองใน 1-2 สัปดาห์

                      ในเบื้องต้น ควรพยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่เลียหรือเม้มริมฝีปาก หลังจากทานอาหารเสร็จควรบ้วนปากรวมถึงริมฝีปากด้วย งดการทาลิปสลิก ลิปมัน รวมถึงวาสลีนไปก่อน การใช้บ่อยๆ อาจทำให้ยิ่งแห้งมากขึ้นได้ หลีกเลี่ยงการใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่รุนแรง เป็นต้น หากได้ปฏิบัติตัวดังกล่าวแล้ว ยังคงมีอาการปากลอกและมีตุ่มขึ้นอยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อรักษาค่ะ