• ทานยา Acriptega ได้ 5 วัน ริมฝีปากด้านบนบวม จับแล้วเจ็บ เป็นร้อนในร่วมด้วย ใช่ของอาการแพ้ยาไหม

  •  ประภาสร
    สมาชิก
    ทานยา Acriptega ทานมาได้7วันแล้ว มีอาการปากบนบวมตั้งแต่ทานยาได้5วัน บวมเฉพาะปากบนจับดูแล้วเจ็บ และเป็นร้อนในร่วมด้วย ใช่ของอาการแพ้ยามั้ยคะต้องไปพบแพทย์มั้ยคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ E Noo Kanchana,

                          Acriptega เป็นยาที่ประกอบด้วย dolutegravir, lamivudine  และ tenofovir มักใช้เป็นยาต้าน HIV แบบฉุกเฉิน

                          ผลข้างเคียงของยาที่พบได้บ่อย คือ ปวดศีรษะ คลื่นไส้ ท้องเสีย ส่วนที่พบน้อย เช่น นอนไม่หลับ ฝันประหลาด ซึมเศร้า ง่วงนอน อาเจียน ท้องอืด ปวดท้องส่วนบน ปวดท้อง ไม่สบายท้อง ผื่น คัน เมื่อยล้า ระดับเอนไซม์ตับเพิ่มขึ้นส่วนผลข้างเคียงที่พบได้น้อยมาก เช่น ตับอักเสบ เกิดความผิดปกติทางเมตาบอลิซึม เช่น ระดับไขมันและน้ำตาลผิดปกติ ภาวะไขมันคั่งบริเวณลำคอหรือแผ่นหลังด้านบน หน้าอก เอว หน้าตอบ เต้านมโตขึ้น อ้วนลงพุง เป็นต้น และอาจมีผลต่อการทำงานของไตและภาวะกระดูกพรุน

                          ทั้งนี้ หากทานยามา 5 วัน แล้วเกิดอาการริมฝีปากบวม โดยเป็นเฉพาะริมฝีปากบน ไม่ได้มีอาการเปลือกตาบวม ไม่มีผื่นตามร่างกายร่วมด้วย ก็ไม่ใช่ลักษณะของการแพ้ยา และผลข้างเคียงยาค่ะ โดยสาเหตุของริมฝีปากบวม อาจเกิดจาก

                        1. การที่เป็นแผลร้อนในอยู่ หากเป็นใกล้ริมฝีปาก ก็ทำให้ริ่มฝีปากบวมเฉพาะจุดได้

                        2. การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แพ้ลิปสติก ลิปมัน ยาสีฟัน หรืออาหารที่ไปสัมผัสกับริมฝีปาก เป็นต้น

                        3. โดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                        4. อุบัติเหตุจากแรงกระแทก

                        5. การติดเชื้อ  เช่น โรคเริม ซึ่งจะเห็นตุ่มน้ำใสเกิดขึ้น ต่อมาจะแตกออกกลายเป็นแผลตื้นๆ หรือเยื่อบุริมฝีปากลอกออก มีสะเก็ดปกคลุม และมีอาการแสบๆ คันๆ

                         ดังนั้น หากมีเฉพาะริมฝีปากบวม ไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน โดนอาจรอให้แผลร้อนในหายก่อน หากหายแล้ว อาการริมฝีปากบวมหายไป ก็แสดงว่าเกิดจากแผลร้อนใน แต่หากแผลร้อนหายแล้ว แต่ริมฝีปากยังคงบวมต่อเนื่อง หรือมีอาการอื่นๆ เพิ่ม เช่น เปลือกตาบวม หน้าบวม มีผื่นคัน หรือมีตุ่มที่ริมฝีปาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ  ในช่วงนี้ ก็ให้หลีกเลี่ยงการใช้ลิปสติกและลิปมันไปก่อน ดื่มน้ำเปล่ามากๆ และบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เพื่อช่วยให้แผลร้อนในหายเร็วขึ้น งดทานอาหารรสจัด อาหารเผ็ด อาหารที่ร้อน ไม่ใช้ยาสีฟันที่แสบปาก งดใช้น้ำยาบ้วนปากไปก่อน แต่ควรแปรงฟันให้สะอาดทุกครั้งหลังการทานอาหารค่ะ