• ถ่ามีไข้ ติดเชื้อเเบคทีเรีย เเบคทีเรียจะถูกตายจากอุณหภูมิที่สูงไหม

  •  Sukri Chemae
    สมาชิก
    ท่าเรามีไข้เเล้วติดเชื้อเเบคที เเบคทีเรียที่โดนความร้อนจากไข้เเบคทีเรียจะถูกฆ่าไหม เเละเเบคทีเรียไม่สามารถทนต่อความร้อนกี่องศา

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukri Chemae,

                        ไข้ เกิดจากสารก่อไข้ที่เข้าสู่ร่างกาย เช่น เชื้อแบคทีเรีย ไวรัส พิษของแบคทีเรียหรือไวรัส และยังเกิดจากปฏิกิริยาที่ภูมิคุ้มกันในร่างกายของเรามีต่อสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย โดยสารก่อไข้จะไปกระตุ้นเซลล์ประสาทสมอง ฮัยโปธาลามัส ให้สร้างฮอร์โมนโพรสตาอกลนดินขึ้นมา ทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นกว่าปกติ ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ทำให้เรารับรู้ว่าร่างกายกำลังผิดปกติ เพื่อหาสาเหตุและรักษาต่อไป

                           อย่างไรก็ตาม การที่อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นกว่าปกตินี้ ไม่ได้มีผลทำให้เชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียตายได้ค่ะ การที่เชื้อโรคจะตาย จะขึ้นอยุ่กับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายในการกำจัดเชื้อค่ะ โดยอาศัยเม็ดเลือดขาวเป็นตัวหลักสำคัญค่ะ

                            สำหรับความร้อนที่แบคทีเรียจะทนอยู่ได้นั้น จะขึ้นอยู่กับแต่ละชนิดค่ะ บางชนิดอาจทนร้อนได้เกิน 80 องศาเซลเซียสก็มี แต่ส่วนใหญ่ หากเกิน 100 องศาเซลเซียสก็มักจะตายค่ะ