• เอ็นไหล่ฉีก RC Tear

  •  TheBee Nutipong
    สมาชิก

    พอดีว่าผมเล่นเวทยกหนักเกินกำลังทำให้เอ็นไหล่ฉีกแต่ทีนี้ผมคิดว่าน่าจะฉีกต้องแต่สมัย17 และได้มา mri ตอนอายุ 20และยังพบว่ามีรอยฉีกอยู่ขนาด minimal low gread tear ครับ อยากทราบว่าผมมีโอกาสที่เอ็นมันจะสมานตัวเองได้มั้ยครับตอนนี้ ไหล่ที่ฉีกกับอีกข้างไม่ฉีกมีความผิดปกติตรงมีเสียงกึบของเส้นเอ็นอยู่ด้วยจากการอักเสบ และทำกายภาพอยู่เพื่อแก้อาการไหล่กึบ

    สวัสดีค่ะคุณ TheBee Nutipong

        อาการฉีกขาดของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อรอบ ๆ ไหล่ หรือ rotator cuff tear นั้นเป็นสิ่งที่พบได้ โดยเฉพาะการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

        โดยทั่วไปแล้วการรักษาการฉีกขาดของเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อรอบ ๆ ไหล่ คือ การทำกายภาพบำบัด การใช้ยารักษาอาการปวดและการอักเสบ รวมทั้งฝึกท่าการออกกำลังกายบางอย่างเพื่อให้สามารถใช้งานไหล่ได้ดีขึ้น แต่หากเป็นมาก และการใช้การรักษาโดยการรับประทานยา และกายภาพบำบัดแล้วยังมีอาการอยู่มาก หรือรบกวนการทำงาน การใช้ชีวิตประจำวันมาก แพทย์อาจแนะนำให้ผ่าตัดซ่อมแซมเส้นเอ็นร่วมด้วยค่ะ โดยเฉพาะหากเกิดการฉีกขาดของเส้นเอ็นทั้งหมด และโดยส่วนใหญ่แล้วการฉีกขาดที่เป็นมานาน ๆ อย่างนานเกิน 3 ปี การที่เส้นเอ็นสามารถเชื่อมกันเองได้เป็นไปได้ยากค่ะ แต่ทั้งนี้ขึ้นกับความรุนแรงของการฉีกขาด และขึ้นกับแต่ละบุคคลด้วย

    แนะนำว่า ควรต้องถามแพทย์ที่รักษาอยู่เพื่อรับคำปรึกษาเพิ่มเติม เพื่อให้คำแนะนำ และการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    TheBee Nutipong  TheBee Nutipong
    สมาชิก

    โอกาสมันน้อยมากจิงๆเลยใช่มั้ยครับที่จะกลับมาสมานได้เป็นปกติ    ยังไงก็ขอบคุณมากครับ ผมคงหวังมากเกินไป